Ăn gì ở Ninh Bình? Ninh Bình là một địa điểm nổi tiếng với nhiều danh thắng như Tam Cốc, Bích Động, Tràng An,…. Ghé thăm mảnh đất cố đô này, bạn đừng quên nơi đây còn có những món ăn ngon hấp dẫn nhất định phải thử.
Chính nền ẩm thực phong phú tại nơi đây đã giữ chân du khách mà chỉ cần nhắc đến Ninh Bình là ai cũng biết đến. Hãy cùng Lead Travel khám phá những món ngon Ninh Bình qua bài viết dưới đây nhé!
Top 15 món ngon Ninh Bình nhất định phải thử
Thịt dê núi
Được chăn thả trên các ngọn núi đá nên thịt dê ở Ninh Bình rất săn chắc và dai nên du khách đến Ninh Bình nhất định phải thử món ăn này một lần. Ngoài ra, thịt dê ở đây còn được chế biến ra rất nhiều món ăn ngon với các cách chế biến khác nhau như làm thành nem dê, dê hấp, dê nướng hay nổi tiếng nhất là dê tương gừng, một món ăn vô cùng dinh dưỡng. Nhiều người cũng nói rằng, thịt dê còn có thể chữa được rất nhiều loại bệnh nên đến Ninh Bình nếu có cơ hội bạn chớ bỏ qua thịt dê núi nức tiếng nơi đây.
Xôi trứng kiến
Nhiều người nhầm tưởng rằng các món ăn làm từ trứng kiến chỉ có ở những vùng núi phía Bắc mà thôi nhưng thực sự ở Ninh Bình cũng có một món ăn đặc sản làm từ trứng kiến với tên gọi xôi trứng kiến.
Trứng kiến Ninh Bình chủ yếu được khai thác ở vùng núi đá voi Nho Quan, sau khi đưa trứng non về thì rửa sạch rồi tẩm ướp gia vị và xào chín. Món ăn này kết hợp với xôi, thêm hành khô thì hương vị phải nói lạ miệng và hấp dẫn vô cùng.
Gỏi cá nhệch
Cá nhệch là đặc sản của vùng đồng bằng ven biển Ninh Bình – Thanh Hoá. Người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn như kho, rán, nấu canh chua nhưng chỉ có món gỏi cá nhệch mới có thể lột tả được mùi vị chân thực nhất của loại đặc sản này. Ngoài Nga Sơn (Thanh Hoá) thì Kim Sơn (Ninh Bình) là nơi nổi tiếng nhất về món gỏi cá nhệch.
Cá nhệch thân dài giống con lươn và cá chình, thường được bắt vào mùa mưa ngâu. Người ta chọn ra những con cá tươi ngon nhất, sơ chế và tẩm ướp để hết mùi tanh, sau đó ăn sống. Tuy nhiên, món gỏi không thể thiếu thính được làm bằng gạo nếp rang giã nhỏ.
Thính được trộn đều, phủ lên từng miếng cá thái nhỏ. Món ăn này ăn kèm với nhiều loại gia vị như lá sung, lá ổi, đinh lăng, lá mơ, khế chua, lá vọng cách… chấm với nước chấm đặc biệt có gừng, tiêu, ớt, sả.
Thực khách cũng có thể gói trong bánh tráng, ăn rất ngon, mùi vị hài hoà, vừa miệng, đặc biệt cảm nhận rõ vị của cá tươi. Trong chuyến khám phá Ninh Bình, bạn có thể tìm thấy món ăn khá dễ dàng ở các nhà hàng, đặc biệt là ở huyện Kim Sơn.
Cơm cháy Ninh Bình
Nhắc đến những món ăn đặc sản của Ninh Bình đầu tiên chắc chắn sẽ không thể thiếu món cơm cháy thơm ngon. Điều đặc biệt của món cơm cháy ở mảnh đất cố đô này chính là người đầu bếp phải rất tỉ mỉ trong từng khâu chế biến. Để có được món cơm cháy giòn tan thì đòi hỏi phải lựa chọn từ những loại gạo ngon sau đó kết hợp với nhau và đem nấu.
Sau khi gạo đã được nấu thì đem phơi nắng, nhất định chỉ được phơi một nắng thì gạo mới giữ được độ ngon ngọt. Trước khi ăn cơm sẽ đem chiên giòn tan béo ngậy nhưng khi ăn bạn sẽ không cảm thấy bị mỡ hay ngấy chút nào đâu nhé!
Cơm cháy đặc sản Ninh Bình truyền thống thường sẽ được ăn kèm cùng với sốt dê nóng hổi. Vị giòn tan của cơm hòa quyện cùng với vị ngọt đậm đà của sốt dê chắc chắn sẽ khiến bất kì ai khi thưởng thức cũng cũng sẽ phải trầm trồ ngợi khen.
Nem chua Yên Mạc
Khác với món nem chua nổi tiếng của Thanh Hóa hay nem Phùng, nem chua Yên Mạc Ninh Bình là một món ăn được chế biến có phần cầu kì và cẩn thận hơn rất nhiều, chính vì vậy mà khi thưởng thức bạn sẽ thấy hương vị của món ăn này vô cùng đặc biệt.
Tuy nhiên không phải ở bất kỳ nơi nào của Ninh Bình cũng có thể làm được món ăn này đâu nhé! Để có thể thưởng thức đúng hương vị truyền thống thì nhất định bạn phải ghé đến vùng đất Yên Mạc, huyện Yên Mô. Mặc dù nguyên liệu để chế biến món đặc sản của Ninh Bình này khá đơn giản như thịt, bì lợn, thính thế nhưng khâu chế biến lại hết sức cầu kì.
Sau khi bóc phần lá bạn sẽ thấy nem vẫn giữ nguyên được màu hồng đặc trưng cùng với đó là những sợi bì dai dai giòn giòn hòa quyện với hương thơm của lá ổi. Khi ăn sẽ đem chấm với nước mắm chua ngọt thêm vài lát ớt hay cuốn với lá sung lại càng làm tăng thêm hương vị cho món ăn.
Mắm tép Gia Viễn
Để có thể trải nghiệm cũng như tận hưởng nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực vùng đất cố đô thì mắm tép Gia Viễn chính là một đặc sản Ninh Bình thơm ngon mà bạn không nên bỏ lỡ. Nếu như đã từng ăn những loại mắm tép được chế biến công nghiệp tràn lan trên thị trường thì ngay khi được ăn thử mắm tép Gia Viễn chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên cho xem!
Mắm tép Gia Viễn thường được lựa chọn rất tỉ mỉ từ những con tép béo núc ở vùng chiêm trũng Gia Viễn ở Ninh Bình. Đặc biệt, hầu hết các hộ dân tại đây thường chế biến hoàn toàn thủ công trong các chum chậu nhưng đảm bảo về vệ sinh.
Mắm tép thường được làm quanh năm thế nhưng vào thời điểm mùa đông vẫn là ngon nhất bởi mùa này tép rất béo và nhiệt độ cũng rất thuận lợi trong việc ủ mắm sao cho có hương vị thơm ngon nhất. Mắm tép Ninh Bình có màu đỏ đặc trưng và hương vị thơm nồng nhưng không hề khó ăn như mắm tôm đâu nhé! Cá chuối
Trong chuyến khám phá Ninh Bình, bạn chắc chắn không thể bỏ qua địa danh đầm Vân Long – điểm chụp ảnh yêu thích của không chỉ phượt thủ mà còn của các đôi uyên ương. Nhưng ngoài cảnh đẹp thì ít ai biết rằng danh thắng này còn có một đặc sản quý đó là cá chuối đầm Vân Long.
Những con cá được đánh bắt ở hang Cá có thân to tròn, sống chủ yếu trong các hang động ngập nước. Thịt cá chắc, ngọt, ngon nhất là nướng ngay sau khi vừa bắt được. Thông thường, người ta chỉ làm sạch ruột rồi nướng, ít khi tẩm ướp gia vị vì sẽ làm mất đi mùi vị nguyên bản của món ăn. Khi thưởng thức chấm cùng nước chấm hoặc cuốn bánh tráng ăn kèm.
Ăn và chơi là hai nhiệm vụ không thể tách rời trong chuyến khám phá Ninh Bình. Hãy mau lưu lại các món ăn trên và truy cập vào Yeudulich để tìm hiểu thông tin, đặt tour giá rẻ đến miền đất phong cảnh hữu tình, món ăn “ngập miệng” này nhé.
Bún chả quạt
Bún chả nổi tiếng ở Ninh Bình là bún chả quạt. Người ta bảo, muốn ăn bún chả quạt ngon thì nhất định phải về với mảnh đất cố đô này, bởi hiếm có nơi nào làm món bún chả như vậy, và càng hiếm nơi làm được bún chả quạt ngon.
Chẳng biết món ăn này có từ bao giờ, do ai nghĩ ra, chỉ biết, cứ về Ninh Bình chơi, người ta lại chỉ bạn đi ăn món ăn này. Cùng là bún chả thôi mà, có gì khác để mà “nhất định phải thử” chứ? Thế nhưng quả thật, món bún chả quạt có rất nhiều điểm khác biệt mà bạn không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức.
Sự khác biệt nằm ở chính miếng chả. Nếu bún chả Hà Nội là những miếng chả viên, chả từ thịt ba chỉ, thì bún chả Ninh Bình lại có cách làm chả rất khác. Thịt băm và tẩm ướp theo bí quyết riêng thật đậm đà, rồi cho cả vào vỉ, nướng nguyên một miếng to trong vỉ kẹp sắt chứ không nắn thành miếng nhỏ. Chả nướng vàng xém cạnh nhưng không hề bị khô, trông đến là hấp dẫn.
Bún chả quạt thường ăn với bún lá cắt miếng chứ không phải bún rối như ở Hà Nội. Nước chấm pha chua ngọt, cũng thêm dưa góp muối giòn nhưng nhờ sợ kết hợp với chả và bún thật đặc biệt nên ăn rất khác bún chả Hà Nội.
Bún mọc Kim Sơn
Bún mọc Kim Sơn nổi tiếng bởi sự kết hợp của sợi bún trắng, dẻo, cùng viên mọc giòn, dai. Nếm thử một chút nước dùng bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngọt lan tỏa. Khi thưởng thức bạn có thể ăn kèm với các loại rau sống, giá đỗ, rau chuối thái, húng, kinh giới,… Chào buổi sáng tại Ninh Bình bằng một tô bún mọc ấm nóng chắc chắn sẽ tiếp đủ năng lượng cho bạn, sẵn sàng cho chuyến khám phá đó nhé.
Gà ri Cúc Phương
Gà ri Cúc Phương từ lâu đã trở thành loài vật nuôi đặc sản của huyện Nho Quan (Ninh Bình), loài gà này được nuôi ở vùng rừng núi Cúc Phương, với khí hậu và điều kiện tự nhiên phù hợp nên thịt thơm và ngon, rất được ưa thích.
Gà ri Cúc Phương từ lâu đã trở thành loài vật nuôi đặc sản của huyện Nho Quan (Ninh Bình), loài gà này được nuôi ở vùng rừng núi Cúc Phương, với khí hậu và điều kiện tự nhiên phù hợp nên thịt thơm và ngon, rất được ưa thích.
Bánh đa cá rô
Đến những quán bánh đa cá rô bạn sẽ ngửi ngay được thấy mùi thơm lừng của nồi cá rô được rim trên bếp. Cá rô được rút sạch xương và xào với rau tần, cho thêm gia vị đậm đà. Bánh phở trắng được trần qua vẫn giữ được độ dai, thêm chút cải xanh hoặc rau cần, rau răm, hành phi, giá, bắp chuối, ớt, chanh,… Húp một miếng cảm nhận được nước dùng thanh mát, thịt cá mềm. Một món ăn sáng ở Ninh Bình ngon lành rất đáng để thử.
Bánh cuốn nóng
Bánh cuốn nóng là một trong những món ăn sáng nổi tiếng của người dân ở Ninh Bình. Bánh cuốn hấp thịt nóng hổi, mềm với phần nhân thịt băm với mộc nhĩ đầy ắp đậm đà gia vị. Bạn có thể gọi bánh cuốn trứng hoặc không trứng để ăn thử. Kèm thêm đó là giò, chả, thịt nướng hay nem tùy ý thích. Nước chấm được pha tí chanh, ớt ở đây cũng được đánh giá là rất vừa miệng.
Miến lươn Ninh Bình
Cũng chỉ làm từ miến và lươn nhưng miến gia truyền ở Ninh Bình lại ngon nổi bật, khác biệt với những vùng miền khác bởi nước dùng làm từ xương lươn nên khi ăn cảm nhận rõ vị đậm đà, nước dùng có màu đục là do hầm từ xương lươn rất kỹ nên có cả thịt lươn trong đó. Thịt lươn lại được rim theo công thức riêng nên khi ăn thấy lươn thơm, béo ngọt mà không hề có mùi tanh.
Bí quyết làm nên thương hiệu riêng cho miến lươn Ninh Bình lại nằm ở nồi nước dùng. Nước dùng muốn ngon phải được nấu từ chính xương lươn, sau khi lọc thịt, xương lươn không vứt bỏ mà cho vào nồi nước dùng, ninh cùng xương ống thật lâu, vớt bọt liên tục để nước giữ được độ trong cũng như vị béo tự nhiên. Cũng nhờ vậy, khi bát lươn được bưng ra thấy nước dùng màu nâu đậm, đặc sánh vô cùng ngon mắt, đậm miệng.
Rượu cần Nho Quan
Rượu cần Nho Quan là loại rượu không qua chưng cất lửa. Người ta dùng gạo nếp xay (gạo lứt) nấu thành cơm trộn đều với men đem ủ vào trong ang hoặc vò sành từ 3 tháng trở lên mới đem ra uống.
Khi sắp uống, đem đổ nước vào ang. Nước đầu bao giờ cũng ngon và ngọt, đổ nước tiếp, rượu sẽ nhạt dần. Uống rượu cần không dùng chén, mà phải có các cần rượu làm bằng thân các cây trúc được thông rỗng bên trong cắm vào ang rượu.
Rượu cần ngon hay không là do men làm có chất lượng không. Men rượu phải là vỏ cây mun cùng với củ riềng, củ gừng, lá ổi xanh theo tỷ lệ nhất định, đem giã vắt lấy nước rồi trộn với bột gạo nếp. Sau đó nặn thành bánh tròn bằng quả ổi nhỏ ủ vào trấu cho phồng lên, để khô khoảng 10 ngày mới dùng được.
Rượu nếp Kim Sơn
Nhắc đến miền đất Kim Sơn – Ninh Bình, người ta không thể không nhắc đến loại rượu cổ truyền nơi đây. Rượu Kim Sơn là rượu được chưng cất từ gạo nếp, men thuốc bắc, nguồn nước giếng khơi tự nhiên, sản xuất theo bí quyết của người dân các làng nghề tại Kim Sơn.
Rượu thường có nồng độ cao, trong suốt, bọt tăm rượu càng to thì độ rượu càng cao. Trước đây, rượu được đựng trong các vò đất và nút lá chuối khô, khi uống vào cảm thấy rất thơm và êm dịu. Cùng với những người Kim Sơn di cư, rượu Kim Sơn đã đi đến nhiều vùng của Việt Nam. Ngày nay rượu Kim Sơn đã được đóng chai và bán trên thị trường.
Trên đây là thông tin về các món ăn ngon Ninh Bình mà Lead Travel đã tổng hợp được. Tuỳ theo trải nghiệm cá nhân của mỗi người mà những trải nghiệm du lịch sẽ khác nhau. Chính vì thế, Lead Travel hy vọng thông tin mà chúng tôi đã cung cấp tại bài viết này sẽ có ích cho chuyến du lịch sắp tới của bạn.
Bên cạnh đó, hiện nay, Lead Travel đang có rất nhiều chương trình ưu đãi cho du khách đặt tour du lịch Ninh Bình. Nếu bạn vẫn đang tìm một đơn vị uy tín để tư vấn về tour du lịch, liên hệ ngay với Lead Travel để được hỗ trợ một cách nhiệt tình và chu đáo nhất.
- Biển coco beach lagi thiên nhiên hoang sơ và ẩm thực đặc sắc
- Khám phá núi cấm ở an giang thiên đường du lịch tâm linh và thiên nhiên
- Cẩm nang du lịch Thung Nai Hòa Bình tiết kiệm mà vẫn chơi vui
- Đặt phòng Phúc Lâm Hotel Hà Giang giá khuyến mãi
- Danh sách 5 nhà hàng ở Móng Cái ngon – rẻ không thể bỏ qua