Ngôi chùa đặc biệt đất thiêng – chùa Một Mái Yên Tử

chùa Một Mái Yên Tử

Hôm nay, LEAD TRAVEL sẽ cùng bạn khám phá một ngôi chùa đặc biệt trên núi Yên Tử, không chỉ đặc biệt ở kiến trúc, vị trí tọa lạc hay vai trò tâm linh cội nguồn mà còn là điểm đến không thể bỏ qua khi du khách lựa chọn hành hương về đất Phật Yên Tử.     

Vị trí đặc biệt chùa Một Mái Yên Tử

chùa Một Mái Yên Tử
Từ chùa Một Mái trông ra những cây mai rừng cổ thụ rất đẹp

Chùa Một Mái Yên Tử cách chùa Hoa Yên 200 mét về phía Đông, qua đường tùng cổ thụ mọc cheo leo vách đá là đến chùa.  Đây là ngôi chùa có diện tích nhỏ nhất trong số các ngôi chùa ở Yên Tử. Kiến trúc chùa Một Mái đặc biệt bởi một nửa mái là động tự nhiên còn nửa mái còn lại phô ra ngoài trời, cái tên Một Mái cũng có nguồn gốc như vậy.

Tương truyền, chùa Một Mái xưa tên là động Thanh Long, là nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông lập am Ly Trần để soạn kinh, đọc sách, sau khi ngài viên tịch, nơi đây được xây làm chùa như hiện giờ.

Chùa Một Mái được ví như là nơi “khởi nguồn của Thiền phái Trúc Lâm”

chùa Một Mái Yên Tử
du khách hành hương về chùa Một Mái Yên Tử

Ngôi chùa Một Mái Yên Tử đặc biệt vì đây là nơi duy nhất trong các chùa Yên Tử vẫn giữ nguyên hệ thống tượng thờ, đồ thờ hoàn toàn bằng đá trắng có niên đại từ cuối lê – đầu Nguyễn. Một số bia đá ghi lại hành trạng của các Thiền sư tu ở chùa, ghi danh Phật tử hảo tâm công đức trùng tu chùa. Chùa là động tự nhiên nên nếu vào mùa mưa, nước sẽ thẩm thấu qua vòm hang động rơi xuống như dòng sữa mẹ mát lành.

Đường lên chùa có hai ngôi tháp đá được dựng vào thời Lê, trong đó có tháp Thanh Long thờ Thiền sư Nguyên Hội, trụ trì, đắc đạo tại chùa này. Cạnh tháp có những cây quýt, người xưa trồng nay đã thành cổ thụ, cây bồ hòn dùng mỗi khi chữa bệnh, lá ngót rừng dùng làm thức ăn. Vách núi chân chùa có nhiều loài cây thuốc mọc tự nhiên.

>>>>Tour du lịch Yên Tử 1 ngày Khuyến Mại Với 9 Ưu điểm nổi bật

Chùa Một Mái thờ ai?

chùa Một Mái Yên Tử

Các gian thờ chính trong chùa gồm 3 gian tương ứng với 3 ban thờ được bố trí từ ngoài vào trong, gồm

Ban thờ Tổ gồm 3 pho Tam Tổ ở giữa, bên trái là tượng Đức Ông, bên phải là tượng Tổ, hai bên hồi của ban và đằng sau tượng Tam Tổ còn có 3 tấm bia đá khắc chữ để lưu giữ những sự kiện, nhân vật đời trước có liên quan đến chùa.

Ban thờ Tam bảo gồm 3 pho Tam thế –  phật Thích ca, 1 pho tượng Phật và pho tượng Mẫu.

Ban thờ hậu phía trong cùng thấp hơn hai ban ngoài gồm 1 bia đá khắc năm Bảo Đại – 1936 và một số đồ thờ khác. Do không gian chùa hẹp nên các ban thờ cũng phải cân xứng với kích thước của chùa.

Từ chùa Một Mái, du khách đi cáp treo lên gần khu vực tượng An Kì Sinh để đến gần với chuyến hành hương Yên Tử.

Nhiều du khách về Yên Tử hành hương đã hứng nước suối ở ngay sau chùa uống, nước mát và trong.

Với những chia sẻ trên về chùa Một Mái Yên Tử, chúng tôi hi vọng đã giúp quý khách có những hành trang cần thiết cho chuyến hành hương về vùng đất thiêng Yên Tử trọn vẹn và bình an.

Bạn có muốn chuyến đi Yên Tử thoải mái hay đang cần tư vấn về các dịch vụ du lịch lữ hành như thuê xe, khách sạn, hướng dẫn viên, điểm ăn – nghỉ, lịch trình tham quan Yên Tử, đường đi Yên Tử nhanh nhất? Hãy tham khảo các TOUR DU LỊCH LỄ HỘI, CHÙA CHIỀN GIÁ RẺ và gọi ngay cho chúng tôi theo Hotline 0989 552 520 – 0904 708 218

Chúc bạn có chuyến đi tuyệt vời cùng gia đình và bạn bè.