Quảng Trị có gì? Top 6 địa điểm nổi tiếng nhất ở Quảng Trị

Quảng Trị có gì

Hôm nay, hãy cùng LEAD TRAVEL khám phá vùng đất Quảng Trị có gì nhé

Quảng Trị, vùng đất của những dấu tích đau thương, là vết thương mãi không thể liền sẹo dải đất Việt Nam. Dù chiến tranh đã lùi xa nhưng nơi đây vẫn là mảnh đất bom đạn bởi những quả bom bị quân đội Mỹ dải xuống mảnh đất này, quả đã phát nổ, quả vẫn nằm im trong đất, chỉ một sự va đập rất nhẹ thôi là hất tung tất cả những thứ xung quanh lên tận trời.

Lịch sử hào hùng mà cũng là lịch sử đau thương, hiện nay, với những thống kê không chính xác từ con số hàng nghìn đến hàng vạn con người đã ngã xuống mảnh đất này chỉ trong 81 ngày đêm ấy. Quảng Trị có gì cho bạn khám phá? bạn sẽ không thấy những phồn hoa và náo động, Quảng Trị  gắn với những ngôn từ khác đó là lịch sử chiến tranh, máu và hoa, là màu trắng xóa của những ngôi mộ, là không khí linh thiêng mà trang trọng.

Giải đáp Quảng Trị có gì cho bạn

Quảng Trị có gì ? Quảng Trị là một lần chúng ta được nhìn thấy tận mắt những gì mà những quyển sách về lịch sử  không truyền tải được, đó là những cái chết bất tử, dấu vết của những năm tháng chiến tranh ấy… cho những người hôm nay, những con người được hưởng thành quả từ những sự hi sinh ấy phải biết ơn và trân trọng, những kí ức không thể quên và cũng không được phép quên.

Thành Cổ Quảng Trị linh thiêng

Có lẽ không phải nới nhiều về trận thành cổ Quảng Trị 81 ngày đêm của máu và lửa ấy. Hiện nay, sau những tàn phá của bom đạn, thành cổ Quảng Trị hầu như bị san phẳng, chỉ được phục dựng lại một phần, trở thành di tích quốc gia đặc biệt. Đến đây bạn hãy thắp nén hương cho những con người đã vĩnh viến nằm tại mảnh đất này,  nơi mà “mỗi tấc đất là mỗi mét máu”, đây là nấm mồ không bia của rất nhiều những con người đã hi sinh trong trận đánh 81 ngày đêm. Đài tưởng niệm thiêng liêng với những ô lịch từ ngày bắt đầu cho đến ngày kết thúc, nhưng thống kê làm sao hết được những người đã ngã xuống nơi đây. Có câu thơ bài “Cỏ non” cho những ai bước tới nơi đây: “ Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi/Cho đồng đội tôi nằm yên dưới cỏ/ Trời Quảng Trị trong xanh và lộng gió/Dẫu ồn ào đừng lay động hàng cây”

Dòng sông Thạch Hãn – những con người mãi mãi nằm xuống

Có câu thơ của cựu chiến binh thăm lại những người đồng đội đã vĩnh viễn nằm lại dưới đáy sông

“ Đò lên Thạch Hãn ơi … chèo nhẹ

Đáy sông còn đó bạn tôi nằm

Có tuổi đôi mươi thành sóng nước

Vỗ yên bờ mãi mãi ngàn năm”

Đó là những câu thơ hay nhất khi viết về dòng sông Thạch Hãn này, dòng sông này cũng giống như thành cổ Quảng Trị, đó chính là những nghĩa trang không mộ của không biết bao nhiêu con người đã ngã xuống trong suốt 81 ngày đêm máu lửa bên thành cổ.

Dòng sông Thạch Hãn ngày nay yên bình và êm ả nhưng dưới lòng sông ấy, có vô số những bộ hài cốt của những con người đã hi sinh cả cuộc đời cho đất nước, thậm chí họ còn không có mộ, có tên – những con người lặng thầm làm nên lịch sử của Tổ quốc. Hàng năm, ở đây vẫn tổ chức “Đêm hoa đăng ”, hàng nghìn chiếc đèn hoa đăng được thả xuống dòng sông Thạch Hãn để tưởng nhớ những người đã nằm lại vĩnh viễn nơi đây.

sông Thạch Hãn
Đêm hoa đăng ở sông Thạch Hãn

Cầu Hiền Lương – sông Bến Hải, dấu tích của những ngày “chia đôi” đất nước

Chắc hẳn trong chúng ta đa phần đã được nghe những câu chuyện vừa bi vừa hài về cầu Hiền Lương trong những năm tháng quân và dân ta đấu tranh với quân đội Liên hiệp Pháp với với những cuộc chiến từ 2 bên bờ sông Bến Hải cuộc chiến màu sắc, cuộc chiến âm thanh, cuộc chiến “chọi cờ”…  Hiện nay, cầu Hiền Lương đã được phục chế nguyên bản, trở thành cụm di tích có đồn Công An, giàn loa phóng thanh, nhà liên hiệp, cột cờ giới tuyến…

Thăm nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn – nghĩa trang liệt sĩ lớn nhất Việt Nam

Nếu ghé qua Quảng Trị, bạn hãy đến đây một lần để thắp nén hương tưởng nhớ cho hàng nghìn con người đã nằm lại mái nhà chung này. Họ có thể đến từ rất nhiều nơi trên khắp đất nước Việt Nam: Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam Sơn, Cao Bằng, Thanh Hóa, Nghệ Tĩnh … với hơn mười nghìn ngôi mộ được tập kết tại đây, có rất nhiều người chỉ từ 18 -20 tuổi, có thể chưa một lần nới lời yêu, chưa một lần hôn ai, họ thậm chí chỉ là học sinh – sinh viên, vội dời mái trường thân yêu để đi theo tiếng gọi của Tổ quốc.

Hi sinh, liệt sĩ là những từ có thể bạn đã nghe nhiều nhưng phải đến đây bạn mới thấy được, tại sao chúng có ý nghĩa to lớn đến vậy. Nghĩa trang Trường Sơn nằm trên địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, đây là nơi tập kết các phần mộ của Quân giải phóng miền Nam và Quân đội nhân dân Việt Nam trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại. Nếu từ trên cao nhìn xuống, bạn sẽ chỉ nhìn thấy hai màu là màu trắng xóa của những ngôi mộ và màu xanh của cây.

Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

Nghĩa trang có phần tượng đài chình giữa và 10 khu chia theo địa phương, 68 mộ liệt sĩ vô danh. Đường đi lại ở nghĩa trang được lát bằng đường nhựa,xi măng, phần mộ xây kiên cố, có sơ đồ mộ chí, cảnh quan hài hòa và đẹp, ngoài việc thắp hương, bạn có thể tản bộ, mua các món đồ lưu niệm về làm quà.

Bước qua cửa khẩu Lao Bảo sang nước bạn Lào, mua hàng miễn thuế

Quảng Trị có gì? không chỉ có các di tích lịch sử, Quảng Trị còn có những điểm vui chơi khác cho bạn khám phá. Cửa khẩu Lao Bảo là cửa khẩu thông quan từ nước ta với nước bạn – Lào, giáp với tỉnh Savannakhet. Nếu bạn sang đây thăm thú và du lịch thì sẽ không mất quá nhiều thủ tục, chỉ với 300.000đ và những giấy tờ cần thiết là bạn đã bước chân sang nước bạn. Nhiều người cũng đến đây mua các mặt hàng miễn thuế ở một số địa chỉ như trung tâm thương mại Lao Bảo và Siêu thị miễn thuế Thiên nhiên kỉ với giá gốc tất cả các mặt hàng. Đến đây bạn cũng không nên bỏ qua các món ăn đặc sản như thịt trâu lá Trơng, xôi lụm, chân gà nướng, bò nướng…

siêu thị miễn Thuế

Quảng Trị có gì?Thánh địa La Vang

Đây là thánh địa của những người theo Công giáo Việt Nam với dòng tôn thờ Đức mẹ. Nằm ở địa phận huyện Hải Lăng, huyện Quảng Trị, trong những ngày lễ lớn, có rất nhiều người công giáo về đây hành hương. Không như nhiều nơi khác, thánh địa La Vang không xây theo lối kiến trúc phương Tây mà xây với lối kiến trúc đậm chất Đông Nam Á với mái đình cong cong, rất gần gũi với hình ảnh Việt Nam.

Khuôn viên rộng rãi, thoáng mát với sức chứa lên tới hơn năm nghìn người, bạn có thể đến nơi đây vãn cảnh, tĩnh tâm , tham quan những nét kiến trúc rất khác biệt của thánh địa La Vang so với những nơi khác.

Hi vọng với bài viết trên, bạn đã tìm thấy giải đáp Quảng Trị có gì của mình. Hãy đến thăm Quảng Trị một lần để hiểu thêm về lịch sử của đất nước ta nhé.

Nếu bạn đang có ý định đến Quảng Trị hãy gọi ngay cho chúng tôi theo hotline 0989 552 520 – 0904 708 218

Chúc bạn có chuyến du lịch đến Quảng Trị ý nghĩa