Món ngon đặc sản Hà Nam nức tiếng phải thử ngay

đặc sản Hà Nam

Mảnh đất Hà Nam không chỉ nổi tiếng với những địa điểm tâm linh cực linh thiêng. Nơi đây còn níu chân du khách với nhiều món ngon đặc sản Hà Nam hấp dẫn. Cùng Lead Travel khám phá nét ẩm thực riêng biệt của vùng đất chiêm trũng này nhé.

Top đặc sản Hà Nam dân dã nên thử một lần

Đặc sản Hà Nam là món gì? không cần quy trình chế biến quá cầu kì hay những nguyên liệu đắt tiền, những món ngon Hà Nam được bồi đắp từ phù sa màu mỡ vùng đất chiêm trũng là món quà tuyệt diệu cho du khách thập phương.

Cá kho làng Vũ Đại

đặc sản Hà Nam
đặc sản Hà Nam

Làng Vũ Đại đâu chỉ nổi tiếng với những câu chuyện của nhà văn Nam Cao hay địa chỉ của “nhà Bá Kiến” – địa điểm du lịch nổi tiếng Hà Nam.

Nơi đây còn là địa chỉ của món ngon đặc sản dân dã – cá kho làng Vũ Đại. Cá dùng để kho là loại cá trắm đen to, sau khi rửa sạch được ướp cùng nhiều gia vị như riềng, xả và kho từ 10 đến 12 tiếng trong nồi đất trên bếp củi. Với thời gian nấu dài, thịt cá mềm dai, mang màu nâu sậm, xương xốp mềm mang hương vị đặc trưng… rất đưa cơm.

Rất nhiều du khách chọn mua niêu cá kho Vũ Đại về làm quà cho gia đình hoặc biếu, tặng dịp lễ Tết hay mời khách.  

Có Thể Bạn Quan Tâm

>>>>Tour du lịch chùa Tam Chúc Hà Nam 1 ngày Khuyến Mại

Chuối ngự Đại Hoàng

đặc sản Hà Nam
Những buồng chuối ngự Đại Hoàng quả đều, vàng ươm, đầy đặn

Chuối ngự tại đây trước được chọn là đặc sản tiến vua. Cây chuối ngự mỗi năm chỉ cho ra một buồng duy nhất và ở tít trên ngọn cây. Đặc biệt, chuối ngự có hương vị ngon thơm, vị ngọt đậm đà và mùi thơm nồng nàn khó tả. Hơn nữa vẻ ngoài chuối ngự rất đẹp mắt, quả chuối đầy đặn, vàng óng ả.

 Địa chỉ: làng Đại Hoàng, xã Lý Nhân, huyện Kim Bảng, Hà Nam.

Quýt Lý Nhân

đặc sản Hà Nam
đặc sản Hà Nam

Khác với nhiều giống quýt khác, quýt Lý Nhân mang hương vị rất đặc trưng của quýt hương. Theo người dân ở đây, quýt Lý Nhân hiện nay đều từ cây “quýt tổ” được nhân giống rộng ra. Quýt Lý Nhân nổi tiếng với vỏ mỏng, khi chín màu vàng ươm, quả hơi dẹt, không chỉ có vị ngọt thơm của múi quýt, vỏ quýt Lý nHân cũng được sử dụng làm chả rươi thêm phần gia vị.

Đến Hà Nam vào những ngày đầu năm đi lễ chùa, du khách có thể chọn mua vài cân quýt Lý Nhân về làm quà biếu.

Địa chỉ: huyện Lý Nhân, Hà Nam

Hồng Nhân Hậu

đặc sản Hà Nam
đặc sản Hà Nam

Cùng với quýt Lý Nhân, hồng Nhân Hậu cũng được đánh giá là một trong những thức “quả đặc sản” của vùng đất chiêm trũng Hà Nam. Với đặc tính sinh sản vô tính, cây con luôn mang tất cả những đặc trưng tốt nhất của cây mẹ, hồng Nhân Hậu luôn giữ được trọn vẹn hương vị. Để chọn quả hồng Nhân Hậu ngon, du khách có thể nhìn vỏ ngoài quả hồng với lớp vỏ mỏng, căng mẩy, chín đều, quả hồng cân đối, không bị nhăn hay nám.

Thưởng thức hồng Nhân Hậu, bạn có thể chọn ngâm hồng giòn hoặc ủ hồng chín mềm thơm. Với hồng giòn, chỉ cần lấy kim châm quanh đế và đầu quả hồng rồi ngâm trong nước muối loãng. Ngâm trong khoảng từ 3-4 ngày, sau một ngày thay nước muối một lần, thế là đã có những trái hồng giòn, quả vẫn tươi, da vẫn sáng, gọt ra vàng ươm một sắc, cắn giòn sần sật, ngọt không lẫn vị.
Người thích hồng chín, chỉ cần ủ hồng trong lớp lá xoan, hay bọc kín, vài ngày trái chín đều, đỏ rực, mọng căng, nhìn đã muốn bóc ra để thưởng thức cái ngọt ngào xâm lấn đầu lưỡi.

Bánh cuốn Phủ Lý

đặc sản Hà Nam
đặc sản Hà Nam

Điểm đặc biệt của bánh cuốn Phủ Lý là không có nhân thịt. Những tấm bánh cuốn đầy đặn, nóng hổi được tráng tại chỗ, rắc hành phi lên trên. Tuy nhiên, không ăn kèm với chả lụa hay chả quế mà ăn kèm với thịt ba chỉ nướng trên bếp than hoa. Nước mắm chấm bánh cuốn luôn được giữ độ nóng trên bếp, sẵn sàng phục vụ du khách. Trong tiết trời đầu xuân se se lạnh được tráng miệng bằng đĩa bánh cuốn nóng hổi thì không gì tuyệt vời hơn.

Địa chỉ thưởng thức bánh cuốn Lý Nhân ngon:

Bánh Cuốn Chả Phủ Lý

Địa chỉ: Đường Trần Phú, thành phố Phủ Lý

Nhà hàng Hương Định 

120B Quy Lưu, thành phố Phủ Lý, Hà Nam

Giá: 25.000 – 50.000 đồng

Quán Bánh Cuốn Chả

Địa chỉ: 188 Biên Hòa, thành phố Phủ Lý

Mắm cáy Bình Lục

đặc sản Hà Nam
đặc sản Hà Nam

Tỉnh Hà Nam có khá nhiều nơi làm mắm cáy như Thanh Liêm, Bình Lục, Kim Bảng… nhưng loại mắm cáy được nhiều du khách yêu thích nhất phải kể đến mắm cáy Bình Lục. Để làm được lọ mắm cáy ngon, không chỉ cầu kì từ khâu chọn nguyên liệu với những con cáy tươi ngon mà còn là bí quyết riêng để ủ mắm cáy. Cáy sau khi rửa sạch được giã nhuyễn chứ không đem xay, thêm muối tinh cho vừa độ mặn. Cho cáy vào hũ sành cùng giềng hoặc gừng rồi lấy vải màn đậy kín hũ, phơi nắng 1 ngày rồi đem chôn dưới đất.

Mắm cáy thành phẩm mang màu sắc bắt mắt đặc trưng. Để có bát mắm cáy ngon, bạn nên pha thêm với ớt, chanh cho vừa vị. Mắm cáy có thể xem như loại nước chấm quen thuộc của người dân Việt, hợp với rau muống luộc, xào… làm tăng hương vị cho món ăn.

Bạn có muốn thưởng thức những món ngon đặc sản Hà Nam hấp dẫn trên? Tham khảo ngay CÁC TOUR DU LỊCH HÀ NAM TRỌN GÓI KHUYẾN MẠI và liên hệ ngay theo Hotline 0989 552 520 – 0904 708 218 để được tư vấn những thông tin mới và chính xác nhất.

Chúc bạn có kì nghỉ tuyệt vời bên gia đình và bạn bè!