Thưởng thức đặc sản Mộc Châu hương vị đặc trưng núi rừng Tây Bắc

đặc sản Mộc Châu

Top đặc sản Mộc Châu ngon nổi tiếng

Đặc sản Tây Bắc nổi tiếng với các món nướng thơm ngon được chế biến hoàn toàn từ những nguyên liệu nuôi thả tự nhiên như gà đồi, cá suối, lợn mán… giúp món ăn mang hương vị đặc sắc mà khó nơi nào sánh được.Cùng Lead Travel lên lịch khám phá mảnh đất cao nguyên xinh đẹp này nhé.

Gà nướng mắc khén

đặc sản Mộc Châu

Khác với những nguyên liệu ướp nướng của người Kinh chuyên dùng hạt tiêu và các loại gia vị, người dân tộc vùng cao Tây Bắc lại dùng hạt mắc khén là nguyên liệu nấu nướng hàng ngày bởi hương vị cay nồng giống mà cũng khác tiêu, vị đặc biệt nên chỉ cần ướp mắc khén vào thịt – cá là đã được món nướng ngon lành. Gà chọn để nướng nhất thiết là loại gà đồi săn thịt nuôi thả tự nhiên, không sử dụng loại gà công nghiệp nhiều mỡ, ăn không ngon. Sau khi tẩm ướp nguyên liệu, gà nguyên con cho nướng nguyên con trong bọc lá dong, ngoài đắp đất nướng trên bếp củi cháy to gần 2 tiếng để nước thịt gà ngọt chất vẫn được giữ nguyên giữa các thớ thịt, mùi thơm đặc biệt. Đây là món ngon bạn nên thử một lần khi có dịp tới cao nguyên Mộc Châu.

Các sản phẩm từ sữa bò

đặc sản Mộc Châu

Mộc Châu nổi tiếng với những trang trại bò sữa lớn nhất miền Bắc. Đến Mộc Châu mà bạn không thưởng thức các sản phẩm từ sữa thì xem như chưa thưởng thức các món ngon đặc sản Mộc Châu đúng chuẩn rồi.

Sữa tươi: khác với loại sữa ta thường được uống đóng gói,chai hay hộp, sữa tươi Mộc Châu hiểu theo đúng nghĩa là loại sữa chưa tách bơ, không chất bảo quản, mang hương vị béo bùi tự nhiên. Bạn có thể ghé những nông trường Mộc Châu hoặc trang trại bò sữa rừng Thông bản Áng để thưởng thức.

Sữa chua nếp cẩm Đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị chua ngọt đặc trưng của sữa chua cùng vị ngọt thanh nhẹ của nếp cẩm khiến đây trở thành món ăn khó cưỡng. Mỗi hũ sữa chua nếp cẩm chỉ từ 10.0000đ – 12.000đ, bạn có thể chọn mua về cùng gia đình và bạn bè thưởng thức. Sữa chua nếp cẩm bảo quản trong tủ lạnh có thể để được 1 tuần.

Bơ, bánh sữa, kẹo sữa non… là những món ăn ngon từ sữa bạn có thể chọn để thưởng thức hoặc làm quà đặc sản Mộc Châu cực ý nghĩa.

Bê chao Mộc Châu

đặc sản Mộc Châu

Món ăn này từ lâu đã trở thành đặc sản Mộc Châu bởi hương vị rất riêng của món ăn, thịt bê được sử dụng ở đây là bê non, tốt nhất là loại chưa ăn cỏ. Thịt bê sau khi được rửa sạch, cắt khúc con chì rồi chần qua nước sôi cho bớt mùi tanh và săn thịt, để ráo rồi ướp với các nguyên liệu như gừng, sả, hạt điều, sa tế… cho ngấm đều, đậm vị rồi đem chao qua chảo dầu. Thịt bê bày lên đĩa thêm vừng và lá chanh thái sợi cực hấp dẫn.

Đa phần các nhà hàng ở Mộc Châu đều có món ăn này nhưng nhà hàng nổi tiếng nhất ở Mộc Châu chuyên các món từ bê và có món tủ lẩu bê sữa là Nhà hàng Đông Hải Mộc Châu. Địa chỉ: tiểu khu 9 thị trấn Mộc Châu.

Tham khảo

>>>>Tour du lịch Mộc Châu 2 ngày 1 đêm Khuyến Mại Giá tốt nhất

Thịt trâu gác bếp

đặc sản Mộc Châu

Với những du khách yêu thích ẩm thực Tây Bắc thì món ăn này không còn quá xa lạ. Thịt trâu gác bếp không phải là món ăn hàng ngày ở đây mà chỉ được chế biến vào những dịp lễ, tết hay bán cho du khách về làm quà bởi công đoạn chế biến khá công phu, đòi hỏi sự kiên nhẫn và sự khéo léo từ khâu chọn thịt, ướp giá vị cho đến hun khói, phơi khô. Để chọn miếng thịt trâu gác bếp ngon, bạn có thể nhận thấy mùi thơm tự nhiên của khói bám trên thịt trâu, vỏ ngoài của thịt có màu nâu hoặc đen, bên trong vẫn giữ được thớ thịt hồng. Cách thưởng thức thức trâu gác bếp ngon nhất là nướng rồi đập dập, xé nhỏ và chấm cùng tương ớt hoặc hạt mắc khén.

Cơm lam

Gạo nếp được chọn để nấu cơm lam phải là gạo nếp nương, tốt nhất là lúc mới giặt để giữ được độ ngon tự nhiên, hạt to và mẩy. Gạo ngâm từ 6 tiếng hoặc để qua đêm cho ngậm nước, sau đó vớt gạo để ráo nước, cho vào ống tre, nứa đã được chặt sẵn, đổ nước ngập gạo. Lấy lá chuối, lá dong bịt kín miệng ống, sau đó để ống tre lên vỉ nướng than hoặc bếp củi, cần đảo, lật liên tục để cơm chín đều. Thưởng thức ống cơm lam nóng hổi với hương thơm tự nhiên của tre nứa, vị ngọt lành của nếp nương. Nếu muốn thưởng thức cơm lam theo vị riêng thì có thể chọn cơm lam nướng hoặc chiên.

Với những chia sẻ trên về đặc sản Mộc Châu, bạn đã sẵn sàng lên kế hoạch khám phá cao nguyên Mộc Châu, cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp mây trời Tây Bắc và thưởng thức những món ngon dân dã của vùng đất này?

Tham khảo Các Tour Du Lịch Mộc Châu Khuyến Mại và liên hệ ngay theo Hotline 0989 552 520 – 0904 708 218

Chúc bạn có chuyến du lịch thoải mái, trọn vẹn cùng gia đình và bạn bè!