đặc sản Thanh Hóa

6 món ngon đặc sản Thanh Hóa dân dã đồng quê gây “thương nhớ”

Nét ẩm thực Thanh Hóa nổi bật với những món ăn ngon từ những nguyên liệu rất đỗi bình dị, không cầu kì lại chiếm được cảm tình của những người thưởng thức lần đầu. Du lịch Thanh Hóa, du khách đừng quên lên kế hoạch thưởng thức những món ngon đặc sản Thanh Hóa  nổi tiếng dưới đây cùng LEAD TRAVEL.

Top 6 món ăn đặc sản Thanh Hóa

Chả tôm

 đặc sản Thanh Hóa

Đây là món ăn không quá cầu kì trong việc chọn nguyên liệu nhưng lại yêu cầu rất cao về tay nghề của người làm món ăn với sự khéo léo. Nguyên liệu làm chả tôm có phần nhân là tôm nõn bóc vỏ băm nhuyễn trộn cùng ba chỉ băm rán vàng, bột giấc để tạo màu bắt mắt cho món ăn cùng hành phi và hạt tiêu. Tiếp đó sẽ gói vào bánh phở mỏng, phải khéo tay sao cho phần nhân không bị rơi ra ngoài khi cho lên kẹp nướng. Thưởng thức món ăn này ngon nhất là cùng với rau sống và nước mắm pha chua ngọt. Mỗi suất chả tôm chỉ từ 30.000đ.

Địa chỉ quán ăn ngon: chả tôm Thảo Mười – 14 Nhà Thờ, phường Trường Thi, thành phố Thanh Hóa.

Gỏi cá nhệch Nga Sơn

 đặc sản Thanh Hóa

Cá nhệch là loại cá da trơn thường sống ở vùng nước lợ,ở các vùng đầm phá ven bờ, vùng cửa sông, hang động…. có hình dáng giống lươn nhưng kích thước to hơn. Cá nhệch trơn, khỏe và khó bắt. Làm gỏi cá nhệch cần nhanh tay để cá tươi và không bị tanh, làm sạch nhớt bằng tro hoặc nước vôi loãng, bỏ ruột, đầu và đuôi, chỉ lấy thịt làm gỏi và xương làm chẻo nhệch (tương tự như loại nước chấm ăn kèm gỏi cá: xương cá giã nhuyễn chưng cùng mẻ chua và các loại gia vị). Khi ăn gỏi cá nhệch không thể thiếu những lá rau sống như sung, sắn, húng, tía tô hoặc rau má, dấp cá, khế chua… Địa chỉ thưởng thức món gỏi nhệch ngon nhất Thanh Hóa là Nga Sơn.

>>>>Tour du lịch Sầm Sơn 3 ngày 2 đêm Khuyến Mại Đặc Biệt

Nem chua Thanh Hóa

 đặc sản Thanh Hóa

Món ăn nổi tiếng làm nên thương hiệu riêng của xứ Thanh có lẽ không còn xa lạ với nhiều người nhưng hãy một lần thưởng thức món ăn này trên quê hương gốc Thanh Hóa. Thịt để làm nem chua phải là loại thịt “nóng” – thịt vừa mổ xong, sau khi lọc hết phần gân cơ, thịt được thái mỏng, phần bì lợn làm sạch lông, trần qua nước sôi và thái thành sợi đều nhau cùng với bí quyết riêng của mỗi nhà ở đây khi cho gia vị như tiêu, ớt, tỏi, đinh lăng… mà tạo thành hương vị riêng. Thưởng thức nem chua trứ danh cùng cốc bia mát lạnh ngày hè thì không gì tuyệt hơn. Đây cũng là món ăn đặc sản Thanh Hóa làm quà ngon cho gia đình gợi ý cho du khách, chỉ từ 30.000đ/ chục nem chua lại để được khá lâu.

Phi Cầu Sài Tiến Vua

 đặc sản Thanh Hóa
canh chua Phi Cầu Sài

Phi là loại hải sản sống được ở nước ngọt và nước lợ, có vỏ ngoài giống trai nhưng mỏng hơn, ruột trắng. Phi có nhiều nơi trên đất Thanh nhưng ngon nhất là Phi ở Cầu Sài bởi hương vị đậm đà của thịt phi, ruột phi đầy đặn và trắng sữa. Món ăn từ phi rất đa dạng như nấu canh chua, rán – chiên giòn. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được chất thịt dai giòn sàn sật, vị ngọt thấm từ đầu lưỡi rất đặc biệt. Phi Cầu Sài được chọn là một trong những sản vật tiến Vua của xứ Thanh ngon nổi tiếng.

Cá rô Đầm Sét chiên giòn

 đặc sản Thanh Hóa

Người xưa có câu “Dưa La, cà Láng, nem Bảng, tương Bần / Nước mắm Vạn Vân, cá rô Đầm Sét” đã đúc kết những món ngon dân dã gắn liền với tên tuổi vùng miền. Cá rô Đầm Sét là một trong những đặc sản Thanh Hóa không thể không kể đến. Đầm Sét thuộc xã Xuân Thiên, Thọ Xuân, Thanh Hóa với hệ thống kênh rạch chằng chịt được bồi đắp phù sa màu mỡ, trong đó có món cá rô Đầm Sét là nổi tiếng hơn cả bơi hương vị đồng quê được giữ nguyên trong từng thớ cá, chất cá ngọt lành, có thể nấu canh, chiên giòn hoặc kho. Nhưng với những dân sành ăn, cá rô chiên giòn là món ăn ngon nhất, vỏ ngoài cá giòn tan, thịt bên trong vẫn mềm, giữ nguyên hương vị thơm ngon của cá đồng, khi ăn chấm cùng bát nước mắm tỏi ớt hoặc ăn không đều rất ngon.

Bánh gai Tứ Trụ

 đặc sản Thanh Hóa

Bánh gai Tứ Trụ còn được biết với một cái tên khác là bánh gai làng Mía, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa. Bánh gai được bọc trong lớp lá chuối khô với lớp bánh nếp cùng vừng, nhân bên trong tùy từng nói mà chỉ cho nhân đậu xanh và dừa nạo hoặc cầu kì hơn thì đủ mỡ lợn, đậu xanh, dừa và hạt sen. Chiếc bánh gai ngon có vị dẻo thơm của gạo nếp, mùi thơm nhẹ của dầu chuối, ngọt thanh của mật mía, đậu và bùi béo của vừng và dừa. Khi chọn bánh gai, bạn nên nắn thử bánh xem có mềm không, nếu cứng thì không nên mua vì bánh đã để khá lâu.

Với những chia sẻ trên về các món ăn đặc sản Thanh Hóa ngon nổi tiếng, bạn đã sẵn sàng lên lịch trình cho chuyến du lịch sắp tới của mình?

Nếu bạn cần tham khảo những thông tin về du lịch Thanh Hóa hay đang cần tư vấn về các dịch vụ du lịch lữ hành như đặt tour, thuê xe, đặt phòng khách sạn… liên hệ ngay theo Hotline 0989 552 520 – 0904 708 218 hoặc tham khảo CÁC TOUR DU LỊCH SẦM SƠN TRỌN GÓI.

Chúc quý khách có chuyến du lịch trọn vẹn nhất!

 

Search Tour

Find your dream tour today!
Hotline: 0979 017 395
Chát Zalo
Gọi: 0979 017 395