Đến với chợ tình Khâu Vai ở Hà Giang – lời hẹn gặp gỡ mỗi năm một lần

Bài viết dưới đây của LEAD TRAVEL sẽ đưa bạn đến với một “điểm hẹn” đặc biệt – chợ tình Khâu Vai hà Giang

Khám phá chợ tình Khâu Vai

Chợ tình Khâu Vai được tổ chức vào ngày nào?

Chợ tình Khâu Vai không phải tự nhiên mà có, nguồn gốc của chợ tình xuất phát từ câu chuyện tình dang dở của nàng Út, chàng Ba đầy chia ly và nước mắt

Sự tích chợ tình Khâu Vai

Chuyện kể rằng ngày xưa có chàng Ba người Nùng, khôi ngô, tuấn tú, thổi sáo hay nhưng nhà nghèo đem lòng yêu nàng Út người Giáy, con gái tù trưởng, hai người yêu nhau say đắm nhưng tình yêu của hai người bị gia đình ngăn cấm vì con trai người Nùng không thể lấy con gái người Giáy làm vợ.

Hai người đưa nhau lên núi trốn nhà nhưng sự mất tích hai người khiến hai bên gia đình, họ tộc của nhà nàng và chàng mắng chửi nhau, mang gậy gộc, dao, súng ra đâm chém nhau. Từ trên núi nhìn xuống thấy cảnh máu me, đâm chém giữa hai họ, nàng Út và Chàng ba vì thương cha, thương mẹ, thương dân hai bản vì họ mà trở thành kẻ thù họ đã quyết định chia tay, ai về nhà lấy.

Khâu Vai

Thế nhưng họ cũng lập một lời thề, cứ vào ngày 27 tháng 3 âm lịch, họ sẽ hẹn nhau ở Khâu Vai hát cho nhau nghe, kể cho người kia những chuyện cả năm qua, từ đó chợ tình Khâu Vai được lập nên. Hiên nay, ở Khâu Vai có miếu Ông và miếu Bà do nhân dân lập nên tưởng nhớ mối tình của đôi trai gái yêu nhau mà không đến được với nhau.

Vậy nên cứ đến 27/3 âm lịch hàng năm, Mèo Vạc trở lên đông đúc, là điểm hẹn của những con người mà dở dang, cũng là ngày hẹn của bạn bè bên chén rượu ngô…

XEM THÊM

>>>> Tour du lịch Hà Giang 2 ngày 1 đêm Khuyến Mại Đặc Biệt

Chợ tình Khâu Vai có gì đặc biệt?

Chợ tình Khâu Vai Hà Giang mỗi năm chỉ có một lần, chợ mở từ chiều hôm 26 đến hết 27, còn lễ hội chợ tình Khâu Vai bắt đầu từ 25/3 đến 27/3 âm lịch. Đến chợ, bạn sẽ thấy cảnh đông vui tấp nập, người đi chợ để chơi, người thì có hẹn… sau những mỏm đá, gốc cây vẫn thấy hai người thủ thỉ trò chuyện, tâm tình. Dù là vợ chồng đi với nhau đến chợ thì ai tìm bạn của người ấy, không ghen tuông, không vặn hỏi… đó chính là sự tôn trọng với quá khứ của nhau, với tình cảm của vợ, của chồng, khi câu chuyện đã cạn, người ta chia tay nhau để về với cuộc sống thường nhật, hẹn nhau một năm sau lại gặp.

khâu vai (1)

Văng vẳng trên sườn núi vẫn nghe tiếng kèn lá nỉ non, thổn thức như câu chuyện của bao nhiêu người. Đâu đó vẫn nghe câu hát như mời gọi “Chàng ơi xuống núi cùng em/ Nhớ mang theo ngựa và đi một mình/ Em đây tuy chẳng còn xinh/ Có ô che nắng chợ tình “phong lưu””

chợ tình Khâu Vai

Đến chợ tình Khâu Vai, bạn còn được thưởng thức các món ăn đặc sản của người dân tộc như mèn mén, thắng cố, thịt bò gác bếp, rượu ngô…

XEM THÊM

>>>> Tour Hà Giang 3 ngày 2 đêm Khuyến Mại Giá rẻ nhất

Với những chia sẻ trên về chợ tình Khâu Vai, bạn đã sẵn sàng cho chuyến đi sắp tới của mình đến với cao nguyên đá? Đừng bỏ lỡ phiên chợ tình đặc sắc một năm chỉ có một lần ở Hà Giang này nhé.

Tổng đài chuyên trang du lịch Hà Giang Hotline 0989 552 520 – 0904 708 218

Chúc bạn cùng gia đình và bạn bè có chuyến vi vu cuối tuần thật vui vẻ và ý nghĩa