Kinh nghiệm đi Phủ Giầy Nam Định xin lộc cầu may

Phủ Giày là quần thể hơn 20 di tích gắn liền với cuộc đời Thánh Mẫu Liễu Hạnh trong lần giáng sinh thứ 2 trải dài ở thôn Tiên Hương, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, Nam Định. Những kiến trúc quan trọng nhất là Phủ chính Tiên Hương, Phủ chính Vân Cát và Lăng Mẫu Thánh Mẫu Liễu Hạnh cùng các di tích nằm ngay sát chợ Viềng tạo thành một quần thể hệ thống đền phủ chùa lăng đặc biệt ở Việt Nam. Cùng LEAD TRAVEL khám phá nét đặc biệt của danh thắng này.

Di chuyển đến Phủ Giày Nam Định

Phủ Giày Nam Định

Đường đi phương tiện cá nhân

Từ Hà Nội, nếu đi Phủ Giày với khoảng cách gần 90km, du khách có 2 lựa chọn di chuyển

1, Theo quốc lộ 1A mới đi thẳng về Phủ Lý (Hà Nam) đến trạm thu phí rẽ trái đi thêm 10km tới chợ Lợn Nam Định – rẽ phải đi Cầu Họ giao với quốc lộ 21, đi tiếp tới trạm thu phí Mỹ Lộc cũ – đi ngã ba đầu đường 56 đi tiếp  tới xã Kim Thái là đến Phủ Giày.

2, Đi theo quốc lộ 1A cũ Hà Nội – Phủ Lí – ngã 4 cầu Hồng Phú – quốc lộ 21 – đoạn giao quốc lộ 21 và 56, từ đầu đường 56 đi thêm 10 km là tới Phủ Giày.

Xe khách

Từ Hà Nội, bạn bắt xe đi Vụ Bản, Nam Định ở các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm với các nhà xe Quảng Đông, Cát Lợi, Thành Tín, Sao Việt, Khôi Anh… giá vé từ 80.000đ – 100.000đ. Nếu đi vào mùa lễ hội Phủ Giày nên đặt xe trước kẻo hết chỗ.

Lễ hội Phủ Giày

Phủ Giày Nam Định

Dân gian có câu “Tháng Tám giỗ Cha, tháng ba giỗ Mẹ”. Trong đó, cha là Hưng Đạo Đại Vương Trần Hưng Đạo, mẹ là Mẫu Liễu Hạnh. Phủ Giày là đền thờ chính thờ Mẫu Liễu Hạnh, vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm đều tổ chức nghi lễ, thắp hương tưởng nhớ Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Có 3 nghi thức quan trọng nhất của lễ hội là lễ Rước Mẫu Thỉnh Kinh, lễ Rước Đuốc, lễ kéo chứ Hoa Trượng Hội cùng nghi lễ hầu Đồng diễn ra trong suốt thời gian lễ hội. Trong chương trình lễ  hội còn tổ chức các trò chơi dân gian như đấu vật, cờ người, múa rối nước, thổi cơm thi, hát văn, hát chèo… thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham dự.

Lễ hội Liễu Hạnh cũng được tổ chức tại nhiều đền miếu khác trên nhiều nơi ở khắp cả nước những hội Phủ Giày được xem là loại long trọng, quy mô hoành tráng nhất.

>>>Tour du lịch Tây Thiên 1 ngày Khuyến Mại Giá Tốt Nhất

Chợ Viềng

Phủ Giày Nam Định

Chợ Viềng là phiên chợ đặc biệt chỉ họp duy nhất 1 năm 1 lần vào đêm mùng 7, rạng sáng mùng 8 tháng Giêng hàng năm. 2 chợ Viềng nổi tiếng và đặc trưng nhất ở Nam Định là chợ Viềng Phủ ở gần Phủ Giày, Vụ Bản, Nam Định và chợ Viềng Chùa ở gần chùa Bi, Nam Trực, Nam Định. Đều bày bán các loại mặt hàng là đồ cổ, đồ cũ, đồ nhà nông, thịt bò… nhưng không mang đậm tính chất buôn bán lãi lời mà mang ý nghĩa khác là bán cái rủi – mua cái may. Nhiều du khách kết hợp đi lễ mẫu Liễu Hạnh cùng chợ Viềng mong để có lộc cho cả năm buôn may bán đắt, để đi chơi…

Lưu ý khi đi lễ Phủ Giày xin lộc cầu may

Phủ Giày Nam Định

Chuẩn bị lễ Khác với đi lễ chùa, lễ phủ, đền, miếu, ngoài lễ chay gồm có hương hoa, xôi, chè thì cần chuẩn bị thêm lễ mặn như bánh chưng, giò, chả, thịt luộc chín. Khi tới tùy từng ban cần có cách bày biện lễ khác nhau. Cụ thể, lễ chay dùng để bày ban Thánh Mẫu, lễ mặn thì đặt bàn thờ Ngũ vị quan lớn tức là ban công đồng.

Lễ đồ sống: Gồm trứng, gạo, muối hoặc thịt sống dành riêng cho việc cúng quan Ngũ Hổ, Bạch xà, Thanh xà đặt ở hạ ban Công Đồng Tứ phủ. Ở các phủ còn có cỗ mặn sơn trang: Gồm những đồ đặc sản Việt Nam: cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả… Nếu có gạo nếp cẩm nấu xôi chè thì cũng thuộc vào lễ này.Nếu đi Phủ Giày tham gia lễ Hầu đồng cần chuẩn bị lễ lạt cẩn thận hơn.

Nhiều người có thói quen mang các đồ ở đình chùa về đặt lên ban thờ nhà mình. Điều này là không nên. Đồ đã cúng rồi không thể cúng lại, hơn nữa nhiều đồ có chứa trường khí âm, ảnh hưởng xấu đến ban thờ.

Với những chia sẻ trên về kinh nghiệm đi Phủ Giày Nam Định xin lộc đầu năm, chúng tôi hi vọng đã giúp du khách có thêm những hành trang bổ ích cho hành trình khám phá sắp tới.

Tham khảo CÁC TOUR DU LỊCH LỄ HỘI CHÙA CHIỀN TRỌN GÓI và gọi ngay cho chúng tôi theo Hotline 0989 552 520 – 0904 708 218 để được giải đáp mọi thắc mắc về thông tin du lịch Ninh Bình.

Chúc quý khách có chuyến đi trọn vẹn, bình an cùng gia đình và bạn bè.