Những món ăn ngon từ cây tam giác mạch ở Hà Giang nên thử một lần

tam giác mạch ở Hà Giang

Hôm nay, LEAD TRAVEL sẽ cùng bạn khám phá những món ăn ngon từ cây tam giác mạch ở Hà Giang

Đặc sản tam giác mạch ở Hà Giang

Mùa tam giác mạch nơi núi đá

Không biết từ bao giờ, Hà Giang đã gắn liền với tên của một loài hoa – hoa tam giác mạch. Điều đặc biệt là khi mùa đông tới, khi những loài hoa khác vội vàng ngủ đông thì đây lại là lúc loài hoa này thức giấc trên cao nguyên đá.

Những cánh hoa mỏng manh, kiên cường trong thời tiết khắc nghiệt của mùa đông Hà Giang đem lại vẻ đẹp khác lạ cho cao nguyên núi đá. Hoa tam giác mạch ở Hà Giang thường được trồng nhiều ở các điểm như Sủng Là, Phố Cáo, Đồng Văn, Mèo Vạc, Lũng Cú… có nơi, không chỉ là cánh đồng hoa mà còn được trồng thành một rừng hoa, phủ lên khắp sườn núi.

phượt bụi
Những cánh đồng tam giác mạch mời gọi du khách gần xa

Màu hoa hồng nhạt phơn phớt khiến người ta cảm giác thật khác biệt, như má cô gái nơi miền sơn cước dịu dàng, e thẹn.

Cây tam giác mạch không chỉ để ngắm, người dân Hà Giang còn chế biến thành những món ăn đặc sản từ cây tam giác mạch, thân cây tam giác mạch còn được dùng như một món rau rừng.

XEM THÊM

>>>Tour Hà Giang Trọn Gói Giá Rẻ Khuyến Mại Đặc Biệt

Bánh tam giác mạch nướng

Sau khi thu hoạch hạt tam giác mạch, người ta đem hạt tam giác mạch phơi rồi xay thành bột, chiếc bánh tam giác mạch có ngon hay không chính là xem ở công đoạn này, hạt tam giác mạch phải xay nhuyễn, chứ không đến lúc thành bánh ăn sẽ cợn, mất ngon.

Bột tam giác mạch được nhào với nước và đóng thành khuôn, đem hấp hoặc nướng, những chiếc bánh tam giác mạch màu tím biếc, dày và tròn.

bánh tam giác mạch

Nếu bạn muốn tìm nơi bán món ăn đặc sản này thì hãy canh me vào đúng ngày chợ phiên mở, bánh sẽ được bán khá nhiều, những chiếc bánh to bằng 2 bàn tay mà chỉ có giá từ 10 đến 20 nghìn. Người dân ở đây thường mùa bánh tam giác mạch ăn với thắng cố, nếu không thích, bạn có thể ăn không để cảm nhận cái xốp mềm của bánh, mùi thơm đặc trưng, vị bùi béo của hạt tam giác mạch.

XEM THÊM

>>>Tour Hà Giang 3 ngày 2 đêm Khuyến Mại Giá rẻ nhất

Rượu tam giác mạch

Một đặc sản khác từ cây tam giác mạch chính là rượu tam giác mạch, hạt tam giác mạch, một phần được sử dụng làm bánh tam giác mạch, một phần lại được dùng để ủ rượu.

Làm rượu tam giác mạch đa phần là theo công thức trộn 1 phần mạch với 2 phần ngô, nấu lên như rượu gạo bình thường nhưng quan trọng nhất là công đoạn ủ men, rượu có ngon hay không là nhờ xem men như thế nào.

rượu tam giác mạch
hạt tam giác mạch

Rượu tam giác mạch đặc biệt không cay nồng như rượu gạo, cũng không ngọt như rượu cần, nó là sự trung hòa cái cay nồng và ngọt ngào ấy. Thưởng thức rượu tam giác mạch một lần bạn mới thấy nó không giống với bất kì loại rượu nào.

Với bài viết trên về những đặc sản từ cây tam giác mạch ở Hà Giang, bạn đã lên lịch cho chuyến đi sắp tới của mình tới Hà Giang ngay hôm nay chưa?

Cùng chúng tôi khám phá Hà Giang – mảnh đất biên cương nơi địa đầu tổ quốc nào Hotline 0989 552 520 – 0904 708 218

Chúc bạn có một kì nghỉ thoải mái cùng gia đình và bạn bè.