Vịt quay Lạng Sơn là một trong những đặc sản mang đậm bản sắc của núi rừng Đông Bắc. Món ăn trở nên đặc biệt, hấp dẫn du khách gần xa nhờ cách chế biến cầu kỳ cùng công thức nước chấm riêng độc đáo.
Vịt quay Lạng Sơn được ví như “linh hồn” của nền ẩm thực xứ Lạng. Du lịch Lạng Sơn, bạn không thể không thưởng thức món vịt quay nóng hổi, vàng ươm, thơm lừng và đậm đà khó quên này.
Vịt quay Lạng Sơn – Đặc sản núi rừng Đông Bắc
Món vịt quay đặc sản Lạng Sơn được chế biến từ loại vịt bầu tại thị trấn Thất Khê và được ướp cùng lá mắc mật thơm lừng. Lớp mỡ chảy béo ngậy hòa quyện với lớp da giòn rụm và miếng thịt ngọt lịm dễ dàng làm “đổ gục” mọi thực khách. Sự kết hợp hài hòa này tạo ra một món ăn vô cùng thơm ngon, tròn vị.
Gợi ý địa chỉ vịt quay Lạng Sơn nổi tiếng
Ẩm thực Lạng Sơn đặc biệt là món vịt quay chắc chắn sẽ làm bạn mê như điếu đổ. Dưới đây là một số địa chỉ bán vịt quay ngon nổi tiếng mà du khách nên ghé qua khi đến xứ Lạng.
Quán phở vịt quay Lạng Sơn – Hải Xồm
Vịt quay tại quán Hải Xồm được quét một lớp mật ong trước khi đem nướng trên than hoa. Vịt sau đó tiếp tục được nhúng vào chảo mỡ đảo đi đảo lại rồi để nguội, nhờ vậy cho nên thịt vịt có màu sắc bắt mắt, chắc và thấm màu mật ong.
Khi đến quán ăn, bạn đừng quên gọi thêm món phở vịt quay. Tô phở đầy đặn, nước dùng đậm đà ngọt vị từ xương, sợi phở mềm kết hợp cùng miếng vịt quay thơm ngon chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Địa chỉ: số 12 đường Bà Triệu, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn
Nhà hàng Four Points by Sheraton Lang Son
Tọa lạc ở vị trí trung tâm thành phố, Four Points by Sheraton Lang Son bao gồm chuỗi phòng nghỉ hiện đại với nhiều tiện ích đẳng cấp và nhà hàng Tam Thanh phục vụ các món ăn Á- Âu chế biến theo tiêu chuẩn 5 sao, trong đó có món vịt quay đặc sản nổi tiếng.
Địa chỉ: số 2 đường Trần Hưng Đạo, phường Chi Lăng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn
Vịt quay Hương Nga Lạng Sơn
Vịt quay Hương Nga không chỉ được chế biến ngon mà còn nổi tiếng nhờ hương vị nước chấm khó quên. Thay vì sử dụng nước chấm là xì dầu, nước chấm tại nhà hàng được lấy từ một phần nước trong bụng con vịt kết hợp cùng công thức riêng tạo hương vị đặc biệt. Vịt quay Hương Nga sẽ càng tròn vị hơn khi bạn nhâm nhi thêm với bình rượu Bảo Sơn.
164 Bắc Sơn, Hoàng Văn Thụ, Thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Quán vịt quay Mật Mật
Nằm gần chợ nên vịt quay Mật Mật rất tiện lợi nếu bạn muốn ra chợ tìm mua đặc sản Lạng Sơn làm quà. Bên cạnh món vịt quay ngon nức tiếng, món phở vịt cũng là món ăn nổi tiếng bạn nên thử khi đến quán. Khác với món phở bò hay phở gà thông thường, phở vịt ở đấy là sự kết hợp của bánh phở được cuốn cuộn kèm với thịt vịt quay và được ăn kèm nước chấm siêu ngon. Bạn cũng có thể đổi sang bánh mỳ nếu không thích bánh phở.
Địa chỉ: 12 Bắc Sơn, Thành Phố Lạng Sơn, Tỉnh Lạng Sơn.
Quán vịt quay Hùng Hưng Biên Cương xứ Lạng
Nhà hàng Hùng Hưng Biên Cương xứ Lạng là một trong những địa chỉ ăn vịt quay ngon nức tiếng nằm ngay trung tâm thành phố Lạng Sơn. Món vịt quay tại nhà hàng được đánh giá cao với phần thịt chắc, ngọt và mềm. Phần da giòn, chín màu vàng nâu sấm không qua sánh mỡ, khi thưởng thức dậy mùi độc đáo từ các loại gia vị núi rừng
Địa chỉ: Số 13 Bắc Sơn, Phường Vĩnh Trại, Thành phố Lạng Sơn, Tỉnh Lạng Sơn.
Hướng dẫn cách làm vịt quay Lạng Sơn chuẩn vị
Vịt quay không phải mỗi Lạng Sơn mới có, tuy nhiên vịt quay tại Lạng Sơn lại để lại hương vị ấn tượng khó phai với rất nhiều du khách. Để làm được món vịt quay trứ danh mang thương hiệu xứ Lạng thì bạn nên tham khảo ngay các bước sau đây!
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu làm vịt quay Lạng Sơn
Sơ chế vịt:
Chọn vịt: Nguyên liệu để làm nên món vịt quay Lạng Sơn xuất sắc phải là từ loại vịt của vựa lúa Thất Khê. Loại vịt này cho thịt ngon, ngọt và nạc hơn. Nếu không mua được vịt Thất Khê, bạn nên mua vịt đực trưởng thành, béo, có ức tròn, mọc đủ lông và da bụng dày.
Khi cắt tiết, bạn có thể cắt ở cổ, sau gáy vịt, dưới cánh.
Ngâm vịt vào nước nóng ở khoảng 70 độ C trong khoảng 1 phút thì vớt ra.
Khi vặt lông vịt, bạn phải tì mạnh tay, vặt thật dứt khoát để hết cả lông măng. Nhớ làm thật nhanh, tránh ngâm lâu trong nước sẽ làm nhạt thịt và có mùi tanh. Dùng muối hạt chà sát thật kỹ với vài giọt rượu trắng để khử mùi hôi.
Sau đó lấy dao mổ và lấy hết nội tạng bên trong. Lưu ý, đường mổ chỉ vừa đủ để nhồi nhân ướp vào trong, không mổ quá to.
Gia vị:
Người dân Lạng Sơn thường sử dụng các loại lá rừng có hương thơm tự nhiên như lá mắc mật (móc mật, mác mật), quả mắc mật. Ngâm lá mắc mật vào trong nước nóng khoảng 90 độ C để lá chín qua một chút.
Dầu đậu nành, mật ong, nước tương, đường, mạch nha và hạt nêm
Tiêu đen, ớt, sả, gừng, hành, chanh, tỏi
Pha chế gia vị ướp vịt quay Lạng Sơn
Các bước tạo ra nước ướp vịt quay chuẩn vị Lạng Sơn:
Rửa sạch nguyên liệu
Thái hành khô và phi thơm lên. Đập dập củ sả, tỏi, gừng, và băm nhỏ
Quả móc mật mang đi xay nhỏ
Cho hỗn hợp trên vào bát, đảo đều và đun với 100 ml nước cho cô đặc bớt lại
Cho thêm nước tương, hạt nêm, đường vào hỗn hợp trên
Ướp vịt quay Lạng Sơn
Để làm ra món vịt quay giòn rụm, ngọt lịm thì ướp vịt là bước vô cùng quan trọng. Các bước ướp vịt quay ngon:
Nhồi phần lá mắc mật và hỗn hợp nước nhân đã làm ở bước trên vào trong bụng vịt. Xát thật kỹ lên phần thành bụng và lắc đều để gia vị ngấm sâu.
Khâu chặt phần lỗ ở dưới bụng con vịt bằng que xiên dài tầm 15cm.
Buộc thật chặt miệng vịt, nên khâu bằng dây cho chắc chắn để không bị rơi gia vị ra.
Để gia vị ngấm trong khoảng 10 phút rồi bạn dùng mật ong hòa với nước để miết đều lên toàn bộ da vịt.
Bơm vịt
Bơm vịt sẽ giúp cho phần da tách rời phần thịt và làm cho quá trình quay vịt được dễ dàng hơn. Khi bạn bơm vịt, phần da vịt sẽ giòn đều và vịt quay trông hấp dẫn, đẹp mắt hơn. Các bước để bơm vịt:
Cho ống bơm vào miệng vết cắt tiết rồi dần dần đi đến phần cổ vịt là dừng lại. Lấy tay cố định phần cổ, giữ thật chặt rồi bắt đầu bơm.
Bơm thật đều và từ từ cho đến khi phần cánh của con vịt căng lên thì dừng lại. Dùng tay siết chặt cổ vịt lại và kéo ống bơm ra ngoài.
Buộc cổ vịt lại thật nhanh.
Trần vịt
Trần vịt sẽ làm vịt căng bóng, mỡ màng và phần da săn lại. Không nên trần vịt quá kĩ vì mỡ vịt sẽ bị loang ra, khi ăn vịt quay sẽ bị ngấy. Các bước tiến hành trần vịt:
Nấu một nồi nước sôi để trần qua con vịt vừa bơm căng. Trần ở nước sôi khoảng 70 độ C để da vịt không bị bong tróc.
Tiếp đó, bạn hãy nhanh tay nhúng đều con vịt rồi lấy ra ngay.
Tạo màu
Để tạo màu cho vịt quay, bạn cho vịt tắm qua nước pha mật ong. Bước tạo màu này sẽ làm vịt có vị thơm, ngọt mềm và vàng óng. Dùng mật ong sẽ khiến thành quả của bạn có màu vàng cánh gián chứ không bị đỏ au như dầu hạt điều hay bột hoa hiên. Các bước tạo màu cho vịt quay:
Đun sôi nước, cho thêm 100 ml mật ong vào phần nước đã bớt nóng
Cho thêm 2 thìa cà phê chanh, 2 thìa cà phê nước tương và một vài lát gừng vào
Thêm một chút muối vào hỗn hợp trên sau đó đun sôi cho đặc lại
Thoa đều và kĩ lên toàn bộ bề mặt vịt
Phơi vịt
Để làm ra đặc sản vịt quay Lạng Sơn ngon ngất ngây thì bước tiếp theo bạn cần mang vịt đi phơi. Các bước để phơi vịt chuẩn:
Lấy một chiếc móc hoặc dây buộc để treo vịt lên cho khô, bạn nên móc vào cánh, không móc trực tiếp vào da vịt.
Bạn có thể dùng quạt để làm khô nhanh hơn
Khoảng 4 – 6 giờ thì vịt sẽ khô và ngấm gia vị hoàn toàn, màu da sẽ chuyển sang màu nâu nhạt.
Hướng dẫn quay vịt Lạng Sơn ngon đúng điệu
Điểm quan trọng trong cách quay vịt Lạng Sơn đó chính là việc điều chỉnh nhiệt độ và lật đều các mặt của con vịt. Người Lạng Sơn thường sử dụng lu để quay vịt. Nếu không có lu thì bạn có thể sử dụng lò hoặc máy quay tùy ý. Để thịt vịt được dai và ngon hơn, bạn nên quay vịt 2 lần. Các bước để quay vịt ngon nhất:
Quay vịt lần 1:
Mồi than và để than cháy hồng. Khi than không còn bốc khói thì móc vịt vào giá treo
Duy trì nhiệt độ trong lò ở khoảng 100 – 120 độ C trong 40 phút
Hạn chế mở lò
Quay vịt lần 2:
Tăng nhiệt độ lò lên khoảng 200 – 250 độ C trong khoảng 15 phút
Chỉnh nhiệt độ qua cửa gió hoặc lỗ thông hơi chứ không mở cửa lò nướng đột ngột
Đến khi vịt có màu nâu cánh gián là vịt đã chín
Pha nước chấm nước chấm vịt quay Lạng Sơn
Nguyên liệu:
Nước tương, đường, muối, bột năng, dầu ăn, tiêu xay, nước mỡ vịt quay,
Chanh, tỏi, ớt, hành
Pha nước chấm vịt quay:
Tỏi và hành bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn
Cho nước tương vào bát cùng một thìa đường, một ít nước lọc và khuấy đều lên
Cho bột năng vào một bát khác với một ít nước và đảo đều, không để bị vón cục
Bắc chảo, đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi, hành vào phi thơm. Tiếp tục cho bát nước tương ở trên vào đun sôi thì để nhỏ lửa lại
Cho bột năng từ từ vào chảo, đun đến khi tạo ra một hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp
Sau khi đổ hỗn hợp trên ra bát, bạn tiếp tục cho thêm ⅔ chén nước mỡ vịt quay vào rồi khuấy đều
Đợi cho bát nước chấm nguội thì bạn vắt chanh vào để không bị đắng
Lưu ý quan trọng khi làm vịt quay Lạng Sơn
Để làm ra món vịt quay vàng ươm, giòn rụm, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:
Chọn quả mắc mật: Không nên chọn quả quá khô hoặc đã bị mốc. Nên chọn quả có màu nâu, không quá đen và có độ dẻo nhất định. Nếu bạn mua được quả xanh thì càng tốt.
Chọn lá mắc mật: nên mua lá mắc mật loại bánh tẻ, không mua lá quá non. Lá bánh tẻ sẽ giữ được mùi thơm đến khi thưởng thức còn lá non thì chỉ thơm lúc đầu.
Khi quay vịt: Không dồn than vào giữa mà cần gạt sang hai bên. Không quết quá nhiều mật ong vào bề mặt da, chỉ quết vừa đủ.
Ngoài việc khám phá thiên đường ẩm thực hấp dẫn, khi đến Lạng Sơn du khách còn được tham quan rất nhiều cảnh đẹp nổi tiếng như thành nhà Mạc, chợ Đông Kinh, chùa Tam Thanh và những địa điểm du lịch Lạng Sơn thú vị khác.
Vịt quay Lạng Sơn có hương vị thơm ngon, đậm đà. Thưởng thức từng miếng thịt vịt ngọt lịm hòa quyện với vị thơm chan chát dịu nhẹ của lá mắc mật cùng ly rượu Mẫu Sơn hấp dẫn chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những cảm nhận trọn vẹn nhất về ẩm thực Lạng Sơn. Cùng đến mảnh đất vùng biên và thưởng thức thiên đường ẩm thực vô cùng đặc sắc này bạn nhé!