Bài viết dưới đây của LEAD TRAVEL sẽ giới thiệu cho bạn những đặc sản Hà Giang ngon đậm hương vị của núi rừng Tây Bắc
Hà GIang không chỉ có mây mù giăng đỉnh núi, những cánh đồng hoa tam giác mạch đẹp dịu dàng miền sơn cước, những vạt lúa chín vàng ruộm trên nương. Hà Giang còn có nhiều hơn thế – những đặc sản Hà Giang ngon giữ chân du khách gần xa
Top 5 đặc sản Hà Giang
Bánh tam giác mạch mềm thơm
Món bánh này chỉ khi bạn đến vào mùa tam giác mạch thì may ra mới được thưởng thức. Hạt tam giác mạch là nguyên liệu chính cùng bột gạo, hạt tam giác mạch sau khi thu hoạch được đem phơi khô, xay mềm thành bột. Bánh tam giác mạch ngon có mùi thơm đặc trưng của tam giác mạch, mềm xốp, vị bùi bùi, hăng hăng của cây rừng. Đừng quên thưởng thức món ăn này khi đến cao nguyên đá Hà Giang
Đi Hà Giang đừng quên trâu gác bếp
Trâu gác bếp không phải chỉ là đặc sản của Hà Giang mà đa phần các tỉnh vùng núi phía Bắc đều có món ăn này. Thịt trâu tươi, sau khi được ướp với các loại gia vị tính nóng như ớt, mắc kén được cho nên bếp sấy, nếu bạn vào thăm ngôi nhà của người Thái ở Hà Giang, sẽ thấy những “dải ” đen sẫm lủng lẳng trên gác bếp, đó là cách bảo quản thịt trâu ngon nhất.
Bạn có thể dễ dàng thưởng thức thịt trâu ở các chợ phiên, các hàng nướng thơm nừng, thớ thịt trâu xé nhỏ, bên trong vẫn giữ được màu thịt đỏ tươi, xé nhỏ chấm với tương ớt cay nồng thêm ngụm rượu ngô thơm nồng là chuyến đi Hà Giang của bạn đã trọn vẹn rồi.
XEM THÊM
>>>Tour Hà Giang 3 ngày 2 đêm Khuyến Mại Giá rẻ nhất
Xôi ngũ sắc – điểm màu cho mùa hoa
Nếu trên một mâm cơm thì có lẽ món ăn này thu hút ánh nhìn của nhiều người hơn cả, chưa nới tới mùi vị mà chính là màu sắc bắt mắt của xôi ngũ sắc với các màu trắng, vàng, tím, đỏ, xanh tượng trưng cho ngũ hành của đất trời. Nhưng màu tạo nên của xôi ngũ sắc không phải là màu phụ gia dùng trong công nghiệp mà được lấy từ những lá cây, củ quả từ rừng, màu đỏ – quả giấc, màu tím dùng lá cơm đen…
Để có được một đĩa xôi ngũ sắc, không chỉ cần sự cần cù mà còn là cái khéo tay, cẩn thận của người phụ nữ, từ khâu ngâm gạo, nhuộm màu đến hấp xôi sao cho hạt xôi đều màu, không bị chỗ đậm chỗ nhạt.
Cháo ấu tẩu (ấu tàu) Hà Giang
Ấu tẩu là loài cây kịch độc, chỉ với một lượng nhỏ trên mũi tên cũng có thể giết chết một con voi, thế nhưng tác dụng điều trị bệnh của ấu tẩu có thể sánh ngang với nhân nhâm. Ấu tẩu độc nhất là ở phần củ, nhưng nếu được qua chế biến cẩn thận,loại bỏ hết các chất độc đây lại là món đặc sản Hà Giang, trong đó chính là cháo ấu tẩu. Vào mùa lạnh, được ăn một bát cháo ấu tẩu, bạn sẽ thấy cái lạnh như bị đẩy xa rất nhiều,đó chính là công dụng của ấu tẩu.
Nhưng chế biến món ăn này mất khá nhiều công phu, củ ấu tẩu sau khi làm sạch phải ngâm nước gạo đậm đặc qua 1 đêm, ninh nhừ trong 5 tiếng cho đến khi hoàn toàn loại bỏ tất cả các chất độc, củ ấu tẩu được dằm mềm nấu với gạo nếp cái hoa vàng. Cháo ấu tẩu có vị hơi đắng, hòa cùng cái ngọt của xương ninh với gạo cho mùi thơm đặc trưng, bùi và có màu nâu sậm
BÀI THAM KHẢO
Phở chua
Ghé vào các chợ phiên vào buổi sớm nơi vùng cao, bạn đừng quên thưởng thức món ngon – phở chua. Đây là loại phở ăn khô, bánh phở được dùng là phở tươi nhưng cái ngon của phở chu chính là nước sốt dưới lên trên phở – nước sốt được làm từ bột sắn dây nấu sôi với dấm chua và đường. Đĩa phở chua được cho thêm thịt lợn rán giòn, cùng lạp xưởng dai mềm, chút rau thơm, hoa chuối và lạc rang. Khi ăn dưới nước sốt lên và trộn đều các nguyên liệu và thưởng thức. Cái thú vị của món ăn này chính là nguyên liệu làm ra nó – những sản vật của núi rừng Tây Bắc.
Đến Hà Giang, bạn đừng quên thưởng thức các món ăn đặc sản Hà Giang ngon, bổ, mang đậm hương vị của núi rừng. Hà Giang là như vậy – không có quá nhiều ánh đèn đô thị, chính từ vẻ đẹp nguyên bản của những dãy núi trùng điệp, của những vạt rừng xanh mơn mởn lại đem đến cho Hà Giang sức hút rất diệu kì.
Nếu bạn muốn có chuyến du lịch tới Hà Giang vui vẻ và tiết kiệm nhất, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo Hotline 0989 552 520 – 0904 708 218
Chúc bạn có chuyến du lịch vi vu tới Hà Giang tuyệt vời nhất.