Gợi ý đặc sản Phú Thọ dân dã ngon – rẻ bất ngờ

đặc sản Phú Thọ

Đến với Phú Thọ, du khách không chỉ được thưởng thức những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng mà còn có cơ hội thưởng thức những món ngon dân dã – đặc sản Phú Thọ ngon nổi tiếng. Cùng Lead Travel khám phá những món ăn ngon làm nên thương hiệu của mảnh đất tổ nhé.

Gợi ý đặc sản Phú Thọ hấp dẫn nhất

Ẩm thực Phú Thọ đi vào lòng du khách không bởi những nguyên liệu đắt tiền hay quy trình chế biến quá cầu kì mà chỉ đơn giản từ những nguyên liệu tự nhiên sẵn có ở vùng đất tổ đã làm nên những món ăn dân dã khiến những ai từng được thưởng thức một lần nhớ mãi cái hương vị nồng hậu thôn quê ấy.

Rau sắn

đặc sản Phú Thọ

Có lẽ nhiều người biết tới củ sắn nhưng ít ai biết rau sắn cũng là món ngon đặc sản của Phú Thọ, rau sắn sau khi hái về được vò nát, ngâm vào nước cho bớt nhựa, sau đó sẽ được ướp gia vị, cho vào muối khoảng từ 4 đến 5 ngày là ăn được. Rau sắn được người dân Phú Thọ sử dụng như một món ăn kèm hoặc gia vị nấu như dưa, cà muối, đặc biệt là món rau sắn nấu với cá rô đồng, vị chua của rau sắn bớt đi mùi tanh, tăng thêm độ béo ngậy của cá rô rất đưa cơm.

Bưởi Đoan Hùng

đặc sản Phú Thọ

Đây là món đặc sản ở Phú Thọ được chọn làm quà nhiều nhất, bưởi Đoan Hùng từ lâu đã tạo được thương hiệu riêng là đặc sản của đất Tổ với những tép bưởi trắng, mọng nước, ngọt, thơm đặc trưng rất khó nhầm lẫn với loại bưởi khác. Bưởi Đoan Hùng trồng tập trung nhiều nhất ở xã Chí Đám, Bằng Luân ở Đoan Hùng.

Xáo chuối Lâm Thao

đặc sản Phú Thọ

Đây là món ăn truyền thống được truyền qua nhiều thế hệ ở mảnh đất tổ, món ăn tuy làm từ những nguyên liệu dân dã nhưng không phải ai cũng biết cách nấu ngon. Nguyên liệ làm xáo chuối cầu kì từ trong khâu chọn nguyên liệu: chuối là loại chuối tiêu xanh, không được quá non hay quá già, xương sườn lợn nhiều thịt, tiết lợn kèm các gia vị khác như hạt tiêu, bột ngọt, riềng, tương… Xáo chuối là món ngon không thể thiếu trong các bữa cỗ, cưới, khao họ, giỗ…

Tham Khảo 

>>>Vườn Vua Resort & Villas Phú Thọ 2 Ngày 1 Đêm Khuyến Mại

>>>Tour Du lịch Vườn Vua Phú Thọ 1 Ngày Khuyến Mại

Cơm nắm lá cọ muối mè Phù Ninh

đặc sản Phú Thọ

Phú Thọ là một trong những tỉnh đứng đầu cả nước về diện tích trồng cọ, cây cọ từ lâu đã gắn liền với cuộc sống của người dân nơi đây, một trong những món ăn đặc sản Phú Thọ không thể không kể đến là cơm nắm lá cọ. Lá cọ dùng để gói cơm là lá cọ vẫn còn bánh tẻ chưa xòe hết, màu xanh mướt, vừa tạo màu bắt mắt lại để lại hương thơm cho món ăn. Để có được mẻ cơm trắng, những nắm cơm vừa dẻo, ăn ngọt và thơm, người Phù Ninh rất có kinh nghiệm trong việc chế nước nấu cơm. Lượng nước nấu phải nhiều hơn so với nấu cơm ăn hằng ngày, đặc biệt phải dùng nước mưa đựng trong những chiếc bể cũ ngoài trời mới ngon.

Trước khi nắm phải dùng khăn mặt ướt hoặc tay nhúng nước lạnh nắm tròn lại, lăn kỹ nắm cơm cho thật nhuyễn đến khi nào hạt cơm không còn nguyên vẹn và dính quyện vào nhau thành một khối. Bỏ khối cơm vào trong lòng lá cọ túm lại, lăn đi lăn lại lần nữa cho thật chặt.

Từng nắm cơm với những viền sọc được tạo hình từ lá cọ đượm thơm mùi gạo quê quyện với chút hương của lá cọ. Bẻ đôi nắm cơm chấm với muối vừng lạc mới thấy hết được vị ngon của món ăn dân dã này. Cái vị ngai ngái của lá cọ như gửi trọn vào trong nắm cơm nho nhỏ ấy.

Trám kho cá

đặc sản Phú Thọ

Những công dụng tuyệt vời của quả trám hẳn không còn quá xa lạ với các bà nội trợ, cũng từ loại quả đặc biệt ấy đã tạo nên món ăn đặc biệt của vùng đất Phú Thọ. Trám kho cá là loại trám chua thường được thu hoạch vào tháng 5 – 6 âm lịch, khi om cá với trám cùng tương, vị chua của trám, quyện với cái bùi béo của cá và vị mặn của nước tương đã trung hòa với nhau tạo thành món ngon vừa miệng với thực khách.

Bánh tai Giếng Thánh

đặc sản Phú Thọ

Bánh tai có tên gọi khác là bánh hòn, bởi hình dáng giống tai nên được người dân đặt cho cái tên ấy. Nguyên liệu làm bánh tai được làm từ gạo tẻ, thịt lợn cùng công thức bí truyền từ các thế hệ. Bánh tai có màu trắng đục, thường ăn kèm với cháo hoặc ăn riêng chấm mắm pha tỏi ớt cũng rất ngon.

Địa chỉ mua bánh tai ngon nhất được đánh giá ngon là bánh tai giếng Thánh có truyền thống hơn 5 đời của gia đình cụ Nguyễn Thị Định, Bạch Đằng, Âu Cơ, Phú Thọ.

Với những chia sẻ trên về những món ngon đặc sản Phú Thọ, chúng tôi hi vọng đã giúp bạn có được những hành trang tốt nhất cho chuyến du lịch sắp tới.

Bạn có muốn một kì nghỉ thoải mái mà không cần lo lắng chi phí phát sinh, điểm ăn – nghỉ? Tham khảo các tour du lịch Phú Thọ trọn gói khuyến mại và liên hệ ngay Hotline 0989 552 520 – 0904 708 218 để được tư vấn những thông tin mới nhất.

Chúc bạn có chuyến du lịch trọn vẹn cùng gia đình và bạn bè!