Khám phá phố cổ Đồng Văn Hà Giang

Khám phá phố cổ Đồng Văn Hà Giang-2

Phố cổ Đồng Văn Hà Giang với những nét đặc trưng vốn có với những vẻ đẹp trong nền văn hóa  truyền thống đa sắc màu và phố cổ là điểm nhấn tạo nên ấn tượng và độc đáo trên cao nguyên đá  Đồng Văn.

Phố cổ Đồng Văn nằm ở thị trấn Đồng Văn huyện Đồng Văn  thuộc khu du lịch Hà Giang-nằm ở khu trung tâm thị trấn Đồng Văn xưa thuộc tổng Đông Quan, châu Nguyên Bình, phủ Tường Vân tỉnh Tuyên Quang và đây là địa điểm có lịch sử phát triển về kiến trúc văn hóa lên đến hàng trăm năm. Khi mới hình thành khu phố chỉ có một vài gia đình người Mông và Tày sinh sống đến khi Pháp vào chiếm đóng thì đã có những quy hoạch và để lại những điểm nhấn quan trọng về quy hoạch và kiến trúc đặc biệt là chợ Đồng Văn được xây vào năm 1920 bằng đá và đến nay gần như vẫn đang còn nguyên vẹn. Phố cổ Đồng Văn nằm lọt thỏm giữa các thung lũng với bốn bề núi đá bao bọc và gồm 40 nóc nhà nằm xếp vào nhau và những ngôi nhà cổ ở đây đều có tuổi đời trên dưới 100 năm và có những ngôi nhà còn có niên đại lên đến 200 năm.

Khám phá phố cổ Đồng Văn Hà Giang-2
Một góc phố cổ Đồng Văn Hà Giang

Khu phố cổ và chợ cổ Đồng Văn có nét đặc trung là tường nhà bằng đá rất dày, hàng cột lớn và được xây từ 1 đến 2 tầng, lợp ngói âm dương và treo những chiếc đèn lồng đỏ treo cao xua đi cái lạnh buốt khắc nghiệt của mùa đông khắc nghiệt ở cao nguyên đá Hà Giang.

XEM THÊM:

Tour Hà Giang 3 ngày 2 đêm Khuyến Mại

Tour du lịch Hà Giang 2 ngày 1 đêm Khuyến Mại Đặc Biệt

Bức tranh về khu phố cổ Hà Giang được thể hiện trên nhiều gam màu và thay đổi theo thời gian cung bậc trong ngày.Vào các buổi sáng đó là bức tranh độc đáo được pha trộn 2 tông màu vàng rực của nắng và màu xám của những ngôi nhà cổ. Bầu không gian im lìm trong sương sớm như được đánh thức bởi ánh sáng và âm thanh náo nhiệt của những sắc màu rực rỡ trong những bộ trang phục của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

Khám phá phố cổ Đồng Văn Hà Giang
Phố cổ Đồng Văn-Điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình du lịch của mỗi du khách

Vào các buổi chiều sự bình yên cố hữu lại bao trùm lên cả khu phố cổ Đồng Văn Hà Giang  vào đêm đến ánh đèn dầu từ mỗi chiếc bàn chỉ đủ soi sáng lờ mờ và các chàng trai cô gái H’mông trong giai điệu gọi bạn tình với những chiếc khèn môi.

Khi nhìn từ trên cao xuống bạn sẽ thấy hau bên dẫy phố cổ chạy vào chân núi là 3 dãy chợ xếp thành chữ u đươc lợp ngói âm dương. Chợ phiên Đồng Văn được hợp vào chủ nhật hàng tuần vì vậy mà cứ tối thứ 7 thì các chàng trai cô gái H’mông lại đưa nhau về đây thổi khèn uống rượu và múa hát.

Khám phá phố cổ Đồng Văn Hà Giang-1
Tham gia chợ phiên ở phố Cổ Đồng Văn Hà Giang

Hiện nay những ngôi nhà ở khu phố cổ Đồng Văn Hà Giang đã cũ nát và xuống cấp nhiều và nhiều nhà mới với lối kiến trúc nhà ống mọc lên phá vỡ nghiêm trọng lối kiến trúc cổ còn khu du lịch tại thị trấn Đồng Văn vẫn giữ được những giá trị văn hóa truyền thống và chưa bị thương mại hóa.

Khu phố cổ Đồng Văn Hà Giang là điểm du lịch mà bạn không nên bỏ qua trong hành trình du lịch Hà Giang của mình. Nếu bạn muốn có những trải nghiệm vô cùng thú vị thì bạn còn chần chừ gì nữa mà không xách balo lên và tham gia tour du lịch Hà Giang giá rẻ với các lịch trình hấp dẫn cùng Leadtour.vn .