HOT 3 lễ hội Hà Giang nổi tiếng, truyền thống và bản sắc vùng cao

lễ hội Hà Giang

Hôm nay, LEAD TRAVEL sẽ cùng bạn khám phá vẻ đẹp của cao nguyên đá với những lễ hội Hà giang nổi tiếng nhất

3 lễ hội Hà Giang truyền thống và bản sắc dân tộc

Chợ tình Khâu Vai (chợ Phong lưu)

Nếu bạn ghé qua Hà Giang vào dịp 27/3 âm lịch, đừng quên vào chợ tình Khâu Vai. Như một lời hẹn ước của những người yêu nhau nhưng vì một lí do nào đó họ không đến được với nhau, họ sẽ hẹn nhau vào ngày này gặp nhau ở phiên chợ tình, kể cho nhau nghe cuộc sống riêng tư, ôn lại những kỉ niệm cũ. Điều đặc biệt là những cặp vợ chồng đều rất tôn trọng nhau, không tỏ ra  ghen tuông hay hờn trách, lễ hội như một sự cảm thông dành cho những mối tình dang dở.

khâu vai (1)

Đến chợ tình, bạn đừng quên ghé vào miếu Bà, miếu Ông để thắp hương, về mối tình cô Út , chàng Ba bởi những ngắn trở mà yêu nhau mà không đến được với nhau.

XEM THÊM

>>>Tour Hà Giang 3 ngày 2 đêm Khuyến Mại Giá rẻ nhất

Lễ hội Gầu Tào người Mông

Còn tùy vào từng năm tổ chức mà lễ hội Gầu Tào được tổ chức 3 ngày hay 9 ngày, nhưng thường tổ chức từ mùng 3 đến 15 tháng Giêng. Nếu bạn muốn biết có tổ chức lễ hội Gầu Tào không, hãy tìm cây nêu của người Mông, cây nêu được đóng cọc dựng giữa khu đất trống là “báo hiệu” của lễ hội.

Gầu Tào

Không chỉ cảm tạ thần linh, tổ tiên đã phù hộ cho bản làng một năm bình an và tốt lành, lễ hội còn là nơi trai gái trong làng gặp gỡ trao duyên, ngắm những điệu khèn của các chàng trai Mông, kết lên những mối tình đẹp. Những trò chơi mang đậm sắc thái dân tộc vùng cao như đánh yến,leo cột lấy bầu rượu, những câu hát vang lên chúc tụng nhau một năm mới bình an và mạnh khỏe. Nếu có cơ hội, bạn hãy tham gia cùng người Mông để thấy được những nét văn hóa vùng cao rất riêng biệt nhé.

Lễ hội Lồng Tồng của người Tày

Lễ hội Hà Giang – Lồng Tồng được tổ chức vào những ngày đầu năm mới, với ý nghĩa cầu chúc một năm mới thuận lợi, ấm lo, đủ đầy. Phần lễ là nghi thức cúng tế của thầy mo có uy tín trong làng, bản với phần rước tế và cúng, lúc này, những người Tày tham gia việc cúng bái sẽ mặc những bộ trang phục Tày đẹp đẽ và gọn gàng, đem lễ vật cúng tế dâng lên thần Núi, thần Sông, thần Nông … phần lễ diễn ra trang nghiêm và cẩn trọng.Sang đến phần hội, không khí rộn ràng hơn khi những trai gái trong làng tham gia các trò chơi truyền thống như ném còn, ai ném được vào vòng tròn là xem như may mắn nhất, nhưng để ném vào được không hề dễ vì những vòng còn rất bé, phải khéo léo và may mắn mới có cơ may vào vòng.

Lòng Tòng

Bạn đã biết về những  lễ hội Hà Giang nổi tiếng nhất, nếu có cơ hội, đừng bỏ lỡ thời gian tổ chức các lễ hội này. Một chuyến đi được hiểu thêm về đời sống của người dân miền núi sẽ cho bạn những điều thú vị và bất ngờ.

XEM THÊM

>>>Tour Hà Giang Trọn Gói Giá Rẻ Khuyến Mại Đặc Biệt

Nếu bạn muốn có chuyến du lịch vui vẻ và thú vị nhất, hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0989 552 520 – 0904 708 218

Chúc bạn có những phút giây thư giãn và thoải mái bên gia đình và bạn bè