Top 5 đặc sản Yên Bái mùa lúa chín làm say lòng du khách

đặc sản Yên Bái

Bài viết dưới đây của LEAD TRAVEL sẽ cùng bạn khám phá đặc sản Yên Bái ngon hấp dẫn

Top 5 đặc sản Yên Bái

Xôi và cốm Tú Lệ

Không biết từ bao giờ, nếp Tú Lệ đã nổi tiếng ở một vùng Yên Bái, chất gạo dẻo thơm đặc biệt, không quá ngậy mà cũng chẳng quá béo. Gạo Tú Lệ phải chăng thơm ngon bởi cái vị trí đặc biệt của thung lũng Tú Lệ với những đồi núi bao quanh của sương Khau Phạ phả xuống, Tú Lệ quanh năm mát mẻ. Đừng quên mua ít gạo nếp nương Tú Lệ về làm quà để thưởng thức hương vị núi rừng Yên Bái.

cốm Tú Lệ

Bánh chưng đen Mường Lò

Nhắc đến Mường Lò Yên Bái, bạn sẽ nghĩ ngay tới cánh đồng Muồng Lò rộng thứ 2 của Tây Bắc. Mường Lò đâu chỉ có vậy, ở đây còn có món ăn đặc sản Yên Bái là bánh chưng đen. Bánh chưng không phải hình vuông mà ở đây là hình trụ tròn, người gói phải gói khéo sao cho khi cắt từng khúc bánh trưng giữ được cả phần bánh và phần nhân đậu xanh và thịt đều. Gọi là bánh chưng đen bởi khi người ta làm gạo nếp sẽ trộn với tro của cây vừng đen hoặc cây núc nác tước vỏ. Ăn bánh chưng đen không bị ngấy, mùi thơm nhẹ của lá gói, đây là món ăn ngày Tết của người Thái ở đây.

bánh chưng đen

XEM THÊM

>>> Các Tour Du Lịch Giá Rẻ Khuyến Mại Hấp Dẫn nhất

Châu Chấu rang

Món ăn ở đây còn có cái tên khác là muồm muỗm, cứ đến mùa gặt, do ăn lúa nhiều, châu chấu đạt đến độ dinh dưỡng nhất, béo và thơm. Châu chấu sau khi bắt về phải “vặt cánh, bẻ chân, ngắt đầu, rút ruột” mới ăn được, sau đó cho vào om vào măng chua, sau khi nước cạn cho vào đảo đều với dầu ăn, đến khi muồm muỗm nổ lách tách thì cho gia vị vào đảo đều. Trước khi bắc ra khỏi bếp cho ít lá chanh thái chỉ cho dậy mùi. Muồm muỗm rang làm món nhậu bia thì không còn gì tuyệt hơn.

châu chấu rang

Măng chua Yên Bái

Đến với Yên Bái, bạn đừng quên các món từ măng chua, măng ở đây sạch, giòn và ngọt. từ măng chua có thể chế biến ra rất nhiều những món ăn ngon như gà nấu măng, măng chua nấu cá tầm, vịt nấu măng chua hay ăn không đều rất ngon. Măng chua mà không quá chua, hương vị núi rừng hòa quyện, mùi thơm đặc trưng, giòn tan trong miệng.

XEM THÊM

>>> Du lịch Mù Cang Chải 3 ngày 2 đêm Khuyến Mại Giá Rẻ

Trâu gác bếp

trâu gác bếp

Khác với thịt trâu tươi thông thường, thịt trâu gác bếp có hương vị đậm đà, những thớ thịt dai mềm quyện cùng những hương vị núi rừng Tây Bắc như mắc kén, tiêu, ớt… Khi ăn thịt trâu gác bếp có thể nướng qua lửa, hoặc đồ như đồ xôi chấm cùng tương ớt hoặc muối, uống chén rượu ngô thơm nồng men say bên bếp lửa thì không gì thú vị bằng.

Bạn đã biết đặc sản Yên Bái với những món ăn ngon, hấp dẫn, bạn đã sẵn sàng cho chuyến du lịch Yên Bái? Hãy lên lịch trình và gọi ngay cho chúng tôi theo Hotline 0989 552 520 – 0904 708 218 để có chuyến khám phá Yên Bãi vui vẻ và tiết kiệm nhất.

Chúc bạn có chuyến du lịch thú vị cùng gia đình và bạn bè.