Top 5 món ngon Quảng Bình nổi có tiếng đây rồi, không phải tìm nữa nhé

món ngon Quảng Bình

Quảng Bình không chỉ nổi tiếng với những phong cảnh đẹp hút hồn du khách,món ngon Quảng Bình còn là những điều không thể bỏ qua khi đến vùng đất “gió Lào cát trắng” với những hương vị không thể nhầm lẫn được đâu nhé.

Hôm nay, hãy cùng LEAD TRAVEL khám phá món ngon Quảng Bình – những hương vị dân dã nhớ mãi không thôi

5 món ngon Quảng Bình đậm chất dân dã

Cháo canh nóng hổi

Cũng thông dụng như món phở ở Hà Nội, cháo canh là món ăn có ở khắp nơi trên phố phường Quảng Bình. Đến Quảng Bình, bạn có thể chọn món cháo canh làm món ăn sáng. Nói là cháo canh nhưng thực chất món này là sự kết hợp của phần bánh làm từ bột mỳ và nước dùng, như tính cách hiền lành, chân chất của người dân nơi đây, cháo canh không cầu kì, phức tạp mà hướng tới sự ngon miệng cho người thưởng thức, sợi mì dày và thô, nước dùng từ cua, thả ít hành hoa phía trên, hương vị dân dã, đậm đà mà không món ăn nào có được.

cháo canh
Cháo canh cá lóc Quảng Bình

Món cá không thể thiếu trong món bánh canh là cá lóc, cá lóc được luộc bóc lấy thịt đem xào rồi thả vào nồi nước dùng từ cua vàng ươm. Cháo canh ăn kèm với đĩa rau cải thái nhỏ và miếng nem chả Quảng Bình cho thực khách những trải nghiệm khó quên khi tới đây.

Lẩu cá khoai ngon không cưỡng nổi

Với tiết trời mưa lất phất bên nồi lẩu cá khoai nghi ngút khói thì không còn gì thú vị hơn. Có rất nhiều loại cá khác nhau ở Quảng Bình nhưng tại sao người ta lại ưa lẩu cá khoai đến vậy? Bởi chất thịt ngọt lừ đặc trưng của cá khoai, mềm mại và khá dễ vỡ, nếu bạn nấu kỹ, xương cá khoai cũng có thể ăn được.

lẩu cá khoai
Miếng cá khoai mềm trắng được tẩm gia vị

Nấu lẩu cá khoai không quá cầu kỳ nhưng bạn sẽ toát mồ hôi khi ăn món cá này. Cá khoai không để được quá lâu nên khi thả vào nồi lẩu thấy được là phải vớt ra luôn kẻo cá vỡ là bạn không có cá mà ăn đâu, lúc đấy chỉ còn cách húp nước vậy. Cá khoai ngon nhất là khi ăn nóng, miếng cá trơn, mềm nóng bạn sẽ vừa thổi phù phù vừa ăn nhưng vẫn muốn ăn tiếp vì … quá ngon.

Cá khoai rất thích hợp cho những người già yếu răng hoặc những người bệnh, chỉ ăn được thức ăn mềm, cá khoai nấu canh là món phù hợp nhé. Tuy nhiên, có một điểm đáng tiếc là cá khoai không để được lâu sau khi bắt lên, nên nếu có cơ hội bạn hãy thưởng thức ngay món lẩu cá khoai tươi mới ở vùng biển Quảng Bình nhé.

Khoai deo ngọt lịm, thơm bùi

Khoai deo được người dân Quảng Bình làm để dự trữ lương thực cho những năm đói kém mất mùa. Khoai sau khi thu hoặc về không được chế biến ngay mà được để khô để khoai bớt nước, đọng lại là những phần “mật” trong khoai để có được miếng khoai sấy ngọt, sau đó, khoai được đem luộc và phơi hoặc sấy khô. Không biết từ bao giờ, khoai deo trở thành đặc sản Quảng Bình khi được rất nhiều du khách tới đây lựa chọn bởi cái vị bùi bùi, ngọt dịu đặc trưng của nó.

Miếng khoai deo ngon là miếng khoai có màu cánh gián, không có quá nhiều xơ (nhiều xơ và đậm màu hơn là loại khoai già, ăn không ngon), dẻo. Để thưởng thức món ngon Quảng Bình – khoai dẻo này cũng yêu cầu bạn phải có chút kiên nhẫn, ăn phải từ từ từng miếng nhỏ, nhai kỹ, không nên ăn miếng to bởi sẽ rất mỏi miệng khi phải nhai lâu.

Gỏi cá nghéo

Với chất thịt nạc, ít mỡ, cá nghéo được chọn làm gỏi cá,kết hợp với nhiều loại rau thơm và vị bùi của lạc, chất ngon đặc trưng của cá, gỏi cá nghéo được nhiều người ưa chuộng. Với lẩu cá nghéo, phần thịt cá dùng làm đồ nhúng, phần đầu, lòng và xương có thể ninh nhừ làm nước dùng. Khi ăn nhúng qua phần thịt cá là có thể ăn, thịt cá nghéo không bở như những loài cá khác mà dai sần sật như thịt bò, ăn khá lạ miệng.

cá nghéo

Cháo bao tử cá nghéo hầm là món ăn được rất nhiều người săn lùng khi đến Quảng Bình, bởi đây là món ăn rất bổ dưỡng với người vừa ốm dậy. Bắt những con cá nghéo mẹ đang mang thai lấy bào thai cá trong bụng cá mẹ rửa qua để bọc cá không bị vỡ (đây là giống cá đẻ con chứ không đẻ trứng), khi cháo gần được thả bọc cá vào, thêm tiêu và hành hoa là được món ăn bổ dưỡng.

“Ruốc tháng sáu là máu rồng”

Đây là câu ngạn ngữ của Đồng Hới cho thấy những con ruốc bắt vào tháng 6 là những con ruốc ngon, làm thành màu đỏ tự nhiên, cũng bởi nếu tháng 6 là mùa ruốc thì cũng đại diện cho việc năm ấy, cá biển được mùa.

Với ruốc, người dân Quảng Bình chế biến thành món ruốc lạt dân dã ăn kèm với khế rành thì rất tốn cơm trong những ngày hè; ruốc cũng được chế biến thành món mắm ruốc để ăn quanh năm. Ruốc được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống thường ngày của Quảng Bình, ruốc chấm thịt lợn, ruốc kèm bánh đúc, bún chấm ruốc…

mùa ruốc Quảng Bình
Mùa ruốc Quảng Bình

Với bài viết trên, chúng tôi hi vọng đã gợi ý cho bạn những món ngon Quảng Bình nổi tiếng để bạn có thêm sự lựa chọn để thưởng thức ẩm thực Quảng Bình một cách trọn vẹn nhé.

Tổng đài chuyên trang du lịch Quảng Bình Hotline 0989 552 520 – 0904 708 218

Hãy gọi ngay cho chúng tôi nếu bạn muốn có chuyến du lịch vui vẻ và tiết kiệm nhất nhé.