Top 9 đặc sản Cát Bà phải thử ngay không nên bỏ lỡ

đặc sản Cát Bà

Đi Cát Bà ngoài việc vui chơi, thăm thú và nghỉ dưỡng bạn còn nên tìm hiểu những đặc sản Cát Bà ngon nhất để tranh thủ thưởng thức và mua về biếu người thân, bạn bè

Trong bài viết này, LEAD TRAVEL sẽ giới thiệu cho bạn những đặc sản “ngon có tiếng” của Cát Bà để bạn thưởng thức hoặc mua về làm quà nhé.

Tour du lịch biển Cát Bà giá rẻ

Cát Bà, hòn đảo ngọc được thiên nhiên ưu đãi với nguồn sản vật phong phú, đa dạng. Đến nơi đây bạn sẽ choáng ngợp với màu xanh trong của nước biển ngút tầm mắt, của đồi núi như trải dài ra như vô cùng vô tận. Khi đã tắm biển thỏa thuê và leo lên khám phá vườn quốc gia Cát Bà chán chê, bạn muốn thưởng thức đặc sản nơi đây và mua về làm quà.

Những đặc sản Cát Bà nổi tiếng nên thưởng thức một lần:

  1. Tu hài nướng mỡ hành

Tu hài còn có tên khác là ốc vòi voi hay con thụt thò. Ngày trước, tu hài khá đắt vì quý hiếm nhưng ngư dân Cát Bà đã nuôi thành công giống hải sản nước mặn này nên giá khá mềm, phù hợp cho túi tiền của bạn nếu muốn thưởng thức.

Tu hài có thể chế biến thành nhiều món như luộc, xào, hấp, nấu canh… vì thịt tu hài ngọt,giòn, thơm, đậm đà. Nhưng nếu bạn muốn thưởng thức tu hài ngon nhất thì nên thưởng thức món tu hài nướng mỡ hành vì khi nướng có thể giữ được cái nước ngọt lừ cùng vị thơm ngậy, beo béo của mỡ hành.

  1. Mực Cát Bà

Đến Cát Bà bạn hãy thưởng thức mực tươi với đủ kiểu chế biến như hấp xả, gừng, xào với rau ngũ sắc hay đơn giản là thả vào nồi lẩu nghi ngút khói.

hải sản cát bà

Bạn có thể chọn mực sống ở ngay chợ hải sản và nhờ người ta sơ thế cho hoặc những con mực từ những thuyền chài vừa cập bến vào buổi sáng sớm (câu mực vào ban đêm). Còn nếu bạn không có bếp thì có thể thưởng thức các nhà hàng, quán ăn quanh đảo Cát Bà như nhà hàng Quang Tùng, nhà hàng Full Moon Cát Bà… với giá cả khá bình dân.

XEM THÊM:

>>> TOUR CÁT BÀ 2 NGÀY 1 ĐÊM KHUYẾN MẠI

  1. Bề bề rang muối:

Bề bề còn có tên khác là tôm tít, ăn thịt rất ngọt, dai và thơm. Bề bề có nhiều cách chế biến như luộc,hấp xả, nướng, rang me… trong đó, thưởng thức món bề bề rang muối là sự lựa chọn hàng đầu. Khi lần đầu nhìn thấy món này có lẽ bạn sẽ hiểu nhầm đây là món bề bề rán nhưng thực ra món bề bề rang muối được chế biến kỳ công hơn rất nhiều, đó là sự thẩm thấu của nhiều loại gia vị như muối, xả, lá chanh… cùng sự khéo léo của người đầu bếp trong quá trình chiên nấu để có được một món ăn đậm đà vị biển.

  1. Sam bảy món

Sam thường sống theotừng cặp, sam đực và sam cái luôn dính chặt lấy nhau nên mới câu ví “dính như sam” là vì vậy. Sam bắt nên người ta thường lấy con cái để nấu vì thịt con cái luôn to hơn con đực, con đực thường vất đi và nó hoặc sẽ chết hoặc sẽ sống cô độc suốt đời.

Quá trình chế biến Sam đòi hỏi sự kỳ công như cách cắt tiết làm sao cho máu chảy thành tia, loại bỏ hết gan, ruột vì nếu sơ ý sẽ gây ra ngộ độc… Dưới bàn tay tài hoa của đầu bếp, Sam được chế biến thành nhiều món như gỏi sam, tiết canh sam, sam xào chua ngọt, chả sam, sam nướng, sam luộc… đặc biệt là món trứng sam nướng với hương vị béo ngậy.

đặc sản Cát Bà

  1. Cá song thả lẩu

Cá song tự nhiên được coi là đặc sản bởi hàm lượng chất dinh dưỡng và hương vị thịt rất thơm, ngon và bổ dưỡng. Hiện cá song chủ yếu được bán và chế biến trong các nhà hàng cao cấp, có 3 loại cá song chủ yếu là đặc sản Cát Bà là cá song mỡ, cá song đen và cá song cáo. Có thể chế biến cá song với nhiều món như lẩu thuyền chài, nấu cháo đầu cá hoặc canh chua, hấp xì dầu hoặc nướng giềng mẻ…. giá một cân cá song rơi vào khoảng 250.000đ

  1. Hàu nướng

Đây có thể coi là món đặc sản Cát Bà kinh tế nhất khi thưởng thức các hải sản trên đảo Cát Bà vì giá khá mềm, nếu tính theo con thì chỉ từ 5.000 đến 10.000 /con đã nướng, còn tính theo cân thì rẻ hơn. Những con hàu béo ngậy quyện cùng lớp mỡ hành vàng óng khiến du khách không thể không dừng chân thưởng thức một lần

  1. Rắn biển

Hình thể của rắn biển thuôn dài, trên đầu có sừng, mỗi con rắn biển trưởng thành có thể dài từ 1 mét rưỡi đến 2 mét.

Rắn biển sau khi bị bắt, được các ngư dân về sơ chế: cố định đuôi của rắn biển vào tấm gỗ rồi lấy dao cắt một đường sắc từ cổ họng hạ xuống tận đuôi, chỉ giữ lại phần mật(ngâm rượu), phần thịt mỡ dai mềm để chế biến, các phần còn lại thì không ăn được.

Đặc biệt, chỉ rửa phần thân rắn bằng cồn hoặc rượu trên 90 độ, rồi đem phơi cho khô là có thể đem ra xào, nấu hoặc rán. Thịt rắn biển ăn khá ngọt và dai, đặc biệt khi rán lên, những phần mỡ được hòa tan và chỉ còn phần dai dai của thịt rắn, khi thưởng thức món này, bạn sẽ có được một bữa ăn khó quên.

  1. Ốc móng tay xào

Ốc móng tay có quanh năm nhưng thịt ngon nhất là vào mùa mưa (tầm tháng 5, 6) với chất thịt ngọt, dai, thơm. Có thể chế biến các món từ ốc móng tay nhưốc móng tay xào rau răm, xào me, xào dứa, tía tô, rau muống, gỏi ốc móng tay, ốc móng tay trộn chua cay, hay ốc móng tay sốt cá… Nếu muốn ăn móng tay không sạn thì bạn có thể ngâm trước 15 phút trước khi nấu với nước chanh pha loãng.

  1. Cua biển hấp bia

Đến với Hải Phòng thì nhất thiết bạn phải thưởng thức món cua biển một lần. Chất thịt cua biển ngọt, thơm quyện với cái cay cay nồng nồng của tương ớt, thêm chút mát lạnh của lá rau thơm đủ để khiến bạn khó có thể quên được món ăn ngon mang đậm hương vị đất Cảng này.

Lưu ý trong việc chọn cua là bạn hãy để ý phần dây buộc to, chắc đã qua ngâm nước nên rất nặng, nếu mua phải cua này thì 1 cân cua bạn mua chỉ có 0.5kg cua và 0.5kg dây, nên hãy mua cua không dây(không phải không có dây để giữ càng, nhưng phần dây ấy chỉ chiếm rất ít)

XEM THÊM:

>>> TOUR CÁT BÀ 3 NGÀY 2 ĐÊM GIÁ RẺ

Những đặc sản Cát Bà cho bạn mua về làm quà:

Với hải sản tươi như mực, tu hài, ngao, hàu… bạn không tiện cầm về vì sợ hải sản sẽ bị chết,hỏng hay gây ra mùi khó chịu thì bạn có thể tham khảo những đặc sản Cát Bà dưới đây. Vừa đúng chất “ đặc sản Cát Bà lại tiện cho việc di chuyển.

  1. Mực khô Cát Bà

Mực khô là gợi ý số 1 cho bạn khi muốn một món quà có thể dễ dàng cầm về mà không sợ ôi thiu vì mực đã qua sơ chế, có thể giữ được rất lâu. Bạn có thể mua mực khô ở ngay chợ hải sản trên đảo, kinh nghiệm chọn  mực khô là chọn con nhiều râu, mình dày và nhiều phấn trắng là ngon nhé.

Nếu bạn tối nay có hẹn với lũ bạn trên bãi biển thì cũng chỉ cần một chiếc bếp cồn,1 cái vỉ nướng còn 1,2 con mực cùng mấy lon bia, vừa uống bia nhắm rượu mực vừa thưởng thức gió biển phơi phới ngoài kia thì còn gì tuyệt hơn nào.

mực khô Cát Bà

  1. Nước mắm Cát Hải (Vạn Vân)

Nước mắt Cát Hải từ lâu đã có thương hiệu đặc sản Cát Bà , với độ đạm cao, nhiều chất dinh dưỡng, nước mắm Vạn Vân đã trở thành 1 trong 10 top nước chấm và gia vị nổi tiếng Việt Nam. Với những công thức sản xuất bí truyền, hương thơm nồng ấm, nước mắm Cát Hải là một món quà đáng lưu ý cho những ai muốn tặng cho người thân, bạn bè một món quà đậm chất Cát Bà nhé.

Bạn có thể mua nước mắm ở nơi sản xuất hay ở ngay các khu chợ trên đảo, chai nước mắt đã được đóng gói rất công phu, có thể chịu được đường xa, xóc nảy.

  1. Mật ong rừng Vườn quốc gia Cát Bà

Với diện tích 90% trên đảo là rừng với nhiều cây gỗ quý, cây ăn trái, nhiều hộ dân ở đây đã tập trung việc nuôi ong lấy mật.

Mật ong của Cát Bà có màu vàng đậm, đặc sánh, với một vị thơm ngon cho giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt mật ong Cát Bà vào vụ chiêm là tốt nhất, vì đây là thời điểm trong rừng có nhiều loài hoa quý nên chất lượng mật ong cao hơn rất nhiều.

 Mật ong trên đảo cũng đã được cấp chứng nhận thương hiệu “Mật ong vườn quốc gia Cát Bà” cho loại mật được lấy từ giống ong nội, một trong những  loài ong quý hiếm nhất thế giới chỉ còn ở vườn quốc gia Cát Bà.Giá thành của mật ong đặc sản Cát Bà cao hơn giá thành của các loại mật ong khác nhưng bù lại, đó là sự khẳng định về chất lượng.

Những thông tin mà chúng tôi xin chia sẻ trên đây đã giúp bạn tìm ra câu trả lời cho riêng mình để lựa chọn được những món ngon đặc sản Cát Bà để thưởng thức và đem về làm quà.

THAM KHẢO THÊM:

>>> KINH NGHIỆM DU LỊCH CÁT BÀ ĐẦY ĐỦ NHẤT

Nếu bạn còn có thắc mắc, hãy gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp của Leadtour.vn, hoặc gọi tới Hotline 0989 552 520 – 0904 708 218 chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giúp bạn nhanh nhất và chính xác nhất.

Chúc bạn có chuyến du lịch Cát Bà vui vẻ và trọn vẹn!